Từ cổ chí kim, nấm lim xanh đã được coi là một loại thảo dược thần tiên, được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo. Cho đến nay, cơn sốt về nấm lim vẫn không ngừng giảm bởi qua những nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học đã chứng minh được những thành phần có chứa dược tính vô cùng công dụng của nó. Vậy, nguồn gốc của nấm lim xanh như thế nào và công dụng chữa bệnh của chúng ra sao?

Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst. Cách đây hàng nghìn năm, giới y học Trung Quốc đã coi nấm lim xanh như tiên dược thuộc hàng quý hiếm, chuyên dùng để phục vụ cho vua, chúa và các vị quan thần đứng đầu triều đình. Từ thời Tần Thủy Hoàng đến Từ Hi thái hậu nhà Thanh đã dùng nấm lim xanh mong muốn có thể cải tử hoàn sinh, cải lão hoàn đồng. Tại Nhật bản, Hàn Quốc, nấm lim xanh được xếp vào loại dược thảo cao cấp của giới quý tộc. Theo ghi chép của các tài liệu cổ về y học để lại, nấm lim xanh còn được đề cao hơn cả nhân sâm bởi sự hiếm có và quý giá của nó. Tại Việt Nam, nấm lim xanh từ xưa đã có mặt trong các bài thuốc của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, qua đó, nấm lim có những công dụng như bổi bổ cơ thể, lưu thông khí huyết, kéo dài tuổi thọ, phòng chống bệnh tật… Hiện nay, công dụng chữa bệnh của nấm lim xanh có trong bài thuốc Thanh Thiết Bảo Sinh được ông Trần Đắc Cử, dòng dõi 7 đời của dòng họ Trần Đắc gìn giữ và lưu truyền.

nguon goc cua nam lim xanhẢnh. Nấm lim xanh thật chữa bệnh

Trong cuốn “thần nông bản thảo” và “bản thảo cương mục” của người xưa có ghi chép rõ ràng rằng nấm lim xanh là một siêu thượng phẩm có công dụng vô cùng to lớn, có thể giúp phòng chống và chữa trị hàng trăm loại bệnh khác nhau mà người bệnh nào cũng có tiến triển tốt về sức khỏe. Dựa trên những cơ sở có thực đó, y học hiện đại đã bắt tay vào nghiên cứu, phân tích thành phần của nấm lim và đưa ra được kết quả báo cáo rất khả quan. Theo đó, nấm lim xanh được sử dụng như một loại dược thảo hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh  mà không hề có tác dụng phụ nào. Không chỉ thế, y học phương Tây, điển hình là Anh, Pháp, Mỹ, Canada đều rất ngạc nhiên vì dược chất trong nấm lim lại dồi dào đến như vậy. Nấm lim xanh là sự kết hợp hoàn hảo của các thành phần quý giá như polysacharides, germanium hữu cơ, superoxide dismutase, triterpenes và vô vàn những loại kháng chất, axit amin cần thiết khác cho cơ thể. Những thành phần này góp phần rất quan trọng trong việc giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống và điều trị bệnh ung thư, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Nấm lim xanh tích tụ được những tinh chất công dụng đó thông qua cơ chế hấp thụ từ thiên nhiên, môi trường sống, và đặc biệt chúng chỉ mọc trên những cây lim đã chết, nằm rải rác ở các vùng núi Trường Sơn, Tây Nguyên và nam Lào. Chính vì tính quý giá này mà nhà nhà đổ xô đi tìm nấm về buôn bán, chữa bệnh, khiến thị trường giá nấm lim xanh ngày càng hỗn loạn, hàng giả, hàng kém chất lượng ngày càng xuất hiện tràn lan mà chúng ta không thể kiểm soát hết được. Vì vậy muốn sở hữu được loại nấm lim thực, bên cạnh việc tìm hiểu cặn kẽ công dụng và tính năng của nó thì chúng ta cần phải biết đích xác nguồn gốc và xuất xứ của nấm lim xanh.

Thẻ:,