Cơn sốt nấm lim xanh bắt đầu trở lại sau hơn 2000 năm thất truyền vào năm 2007, khi một người dân tỉnh Quảng Nam mắc bệnh nan y hồi phục hoàn toàn nhờ uống nấm lim xanh, và các nhà khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu thẩm định chất lượng thực sự của nấm.

Viện dược liệu – Bộ y tế khẳng định nấm không có độc

Ngay sau khi có thông tin người dân khỏi bệnh nan y nhờ “thần dược” nấm lim xanh, Sở y tế tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Viện Dược liệu – Bộ Y Tế để thẩm định tính khoa học, cũng như những công dụng của nấm lim xanh.

Các mẫu nấm được gửi đi vào tháng 10 năm 2010 thì đến tháng 1 năm 2011 thì Viện Dược liệu-  Bộ Y tế có công văn phúc đáp gửi Sở Y tế Quảng Nam “Việc kiểm tra chất lượng và tác dụng sinh học của loài nấm lim xanh”. Trong công văn, Viện trưởng Viện dược liệu, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Minh Khôi khẳng định “Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst, còn có tên đồng nghĩa là Polyporum lucidus W.Curt., thuộc họ Nấm linh chi”.

Quá trình thẩm định của Viện dược liệu có sự giúp đỡ của Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Trịnh Tam Kiệt (Khoa Công nghệ sinh học –Trường Đại học Quốc Gia Hà Nội) và GS. TS Bae KiHwan (Khoa Dược, Đại học Chungnam, Hàn Quốc). Theo giáo sư Kiệt “có thể sử dụng nấm lim xanh này theo y học cổ truyền mà không lo về độc hại, độc tính của nấm”.

chứng nhận khoa học về công dụng nấm lim xanh

Ảnh. Công văn của Viện dược liệu – Bộ y tế gửi Sở y tế Tỉnh Quảng Nam về kết quả thẩm định chất lượng nấm lim xanh

Ngoài ra, có thể nhắc đến công trình nghiên cứu y khoa về nấm lim xanh Tiên Phước của Giáo sư – Tiến sĩ khoa học Trịnh Khắc Lư về Nấm lim xanh Tiên Phước. Trong nghiên cứu của mình ông đã chỉ ra rằng, đây là một vị thuốc kỳ diệu chữa các bệnh nan y, đặc biệt hiệu quả trong việc: hỗ trợ, điều trị ung thư, ung bướu; Giải độc gan; chữa bệnh gout và các bệnh xương khớp; giảm cân nhanh, giảm cao huyết áp; phục hồi tai biến mạch máu não.

Hay nấm lim xanh cũng đã được nhắc đến trong một vài sách y dược khác như: cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS. TS Đỗ Tất Lợi, cuốn “Câythuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam” của tập thể tác giả Viện dược liệu – Bộ y tế…

Những chứng nhận khác

Nấm lim xanh Tiên Phước đã được Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước đăng ký quyền sở hữu trí tuệ với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam trong việc thu hái, mua bán, bào chế nấm.

kết quả thẩm định khoa học nấm lim xanh

Ảnh. Kết quả thẩm định tên Khoa học

Nấm lim xanh Tiên Phước cũng đã lọt tốp “100 Thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng” năm 2013

giải thưởng thương hiệu việt

Ảnh. Nấm lim xanh Tiên Phước – lọt tốp 100 Thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng năm 2013

Video: Sản phẩm nấm lim xanh Tiên Phước đạt giải thưởng top 100 thương hiệu Việt

Thẻ:,