Màu sắc, mùi vị, lượng bào tử có trong nấm, hay độ ẩm và địa chỉ mua tin cậy là những tiêu chuẩn hàng đầu để bạn có thể lựa chọn cho mình sản phẩm nấm lim xanh tốt nhất.

 

1. Màu sắc

Nấm lim xanh tự nhiên có màu nâu pha đen hoặc pha vàng, chứ không phải là màu xanh hay màu đen tuyền. Các loại nấm hắc chi, hoàng chi, thanh chi, xích chi… đều là nấm linh chi Trung Quốc giả nấm lim xanh Việt Nam.

2. Mùi vị

Nấm lim xanh có mùi thơm và vị đắng rất đặc trưng. Không chọn loại nấm không có mùi hoặc mùi chua, mùi mốc. Nấm tốt khi cắt một miếng nhỏ ra nhai thử sẽ có vị đắng và gây. Khi nấu nước vị đắng và gây này sẽ nhạt dần đi, chứ không mất hẳn sau 1 lần nấu.

3. Lượng bào tử

Theo kinh nghiệm của các bác sĩ đông y có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, khuyên bạn nên chọn loại nấm có nhiều bào tử – là lớp bột màu nâu, bám thành một lớp mỏng trên tai nấm. Lượng bào tử này có càng nhiều càng tốt, vì phần lớn các dưỡng chất của nấm tập trung ở lớp bào tử này.

Bạn cần chú ý đặc điểm này, vì có những nơi, sẽ cạo sạch lớp bào tử này đi để bán riêng cho các trung tâm thẩm mỹ, làm đẹp.

cách chọn nấm lim xanh tốt

Ảnh minh họa. Sản phẩm nấm lim xanh của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước

4. Độ ẩm

Độ ẩm lý tưởng của nấm lim xanh sau khi sơ chế là khoảng 10%. Và, khi bảo quản nấm, cần chú ý giữ nấm ở độ ẩm thấp, như vậy mới bảo quản nấm được lâu. Thực tế, rất khó để có thể kiểm tra được chính xác độ ẩm của nấm. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một mẹo nhỏ như sau: lấy mặt dưới của 2 mũ nấm lim xanh gõ vào nhau. Nếu nấm khô, độ ẩm thấp, tiếng gõ phát ra sẽ đanh giòn (như tiếng đập của 2 miếng nhựa cứng).

5. An toàn sử dụng

Các loại nấm lim xanh không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc không đạt chuẩn về quy trình sơ chế hiện đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Việc sử dụng các loại nấm không đạt tiêu chuẩn chất lượng này, có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe người dùng. Vì vậy, bạn cần lựa chọn mua nấm ở những địa chỉ tin cậy, có giấy phép và được các cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định. Hiện nay, Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước là đơn vị độc quyền trong việc thu hái, cung ứng nấm lim xanh ra thị trường. Thương hiệu Nấm lim xanh của công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước đã được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, mua, bán, sử dụng nấm không rõ nguồn gốc, giả mạo nhãn hiệu là rủi ro và phạm pháp.

Thẻ: