Có rất nhiều loại nấm ăn có thể phòng ngừa ung thư cổ tử cung, chiết xuất từ nấm có tác dụng diệt virus và ức chế sự phát triển khối u.

Nấm ăn là một loại thực phẩm quen thuộc trong chế biến món ăn của người Việt. Các món ăn từ nấm chứa hàm lượng calo thấp. Không những thế, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng loại thực vật này còn có tác dụng tốt trong việc chống lại ung thư.

ăn nấm chống ung thư cổ tử cungẢnh: Hoạt chất tổng hợp hexose trong nấm hương có tác dụng ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Virus HPV ở người (hay còn gọi là u nhú) là một loại virus rất phổ biến và dễ lây lan trong cộng đồng. Bệnh gây ảnh hưởng đến da và màng lót ẩm trong cơ thể con người như: cổ tử cung, miệng và cổ họng. Theo nghiên cứu thì có tới hơn 3/4 phụ nữ trên thế giới bị nhiễm virus này, một số loại trong danh sách này có thể gây ung thư cổ tử cung.

Nấm hương có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Nghiên cứu mới nhất của y học Mỹ đã phát hiện hợp chất chiết xuất tự nhiên hexose (AHCC) trong nấm hương có tác dụng rất tốt trong việc ngăn chặn các bệnh ung thư liên quan đến virus HPV.

Các nghiên cứu thực nghiệm trên chuột, hợp chất hexose đã diệt tận gốc virus u nhú trong vòng 90 ngày. Bên cạnh đó nó cũng làm ngăn chặn tốc độ tăng trưởng của khối u ở cổ tử cung. Nghiên cứu này mở đường cho việc ứng dụng khả năng điều trị các nhiễm trùng HPV từ hợp chất AHCC trong nấm.

Hợp chất hexose hoạt động như một liệu pháp miễn dịch, kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại bệnh tật. Các nghiên cứu thực tế trên người và trong phòng thí nghiệm đã cho thấy AHCC làm tăng số lượng và kích thích sự hoạt động của các tế bào kháng thể, tế bào hình cây và cytokine, giúp cơ thể chống lại những nhiễm trùng, đồng thời ức chế sự phát triển của khối u.

“AHCC là nguồn bổ sung dưỡng chất phổ biến, dễ hấp thụ và đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ ở Nhật Bản. Chúng tôi đang theo đuổi giải pháp điều trị nhiễm HPV bằng việc bổ xung dinh dưỡng từ nấm. Phác đồ kháng virus retro của chúng tôi có thể tiêu diệt thành công virus HPV” – Tiến sĩ Smith cho biết.

Nấm lim xanh cũng là một loại nấm có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả đã được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam trong việc điều trị các bệnh nan y. Công dụng nấm lim xanh giúp tăng cường và giúp điều hòa hệ miễn dịch và nội tiết, ngăn chặn các khối u , cải thiện lưu thông và loại bỏ các gốc tự do có hại. Bên cạnh đó ức chế tổng hợp DNA của các tế bào ung thư, phá hủy hoạt động của enzyme thiết bị đầu cuối của các tế bào khối u , thúc đẩy các đại thực bào và điều chỉnh tế bào lympho T và B , do đó kiềm chế sự lây lan của tế bào ung thư .

Thẻ: