Nắng hè gay gắt có chứa nhiều tia cực tím, một trong các nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư da. Vì vậy, bạn cần chủ động bảo vệ làn da của mình khỏi nguy cơ ung thư khi mùa hè đang đến gần.

Những thực phẩm bảo vệ da trong mùa hè

Vì sao nắng hè có nguy cơ gây ung thư da

Ung thư da là kết quả của sự phát triển bất thường của các tế bào da. Nguyên nhân chính là do da bị tổn thương bởi tia cực tím. Đây là một loại sóng ánh sáng phát ra từ ánh sáng mặt trời. Tia cực tím có thể xuyên qua da và làm tổn thương các tế bào, lý giải cho phần lớn các trường hợp ung thư da cũng như các vết nhăn và nốt tàn nhang do tuổi tác.

cách bảo vệ da trong mùa hèBảo vệ da khỏi nguy cơ ung thư do năng. Ảnh minh họa

Da bạn gồm có hai lớp. Ung thư da có thể khởi phát từ lớp ngoài cùng, nơi hình thành các tế bào sừng. Lớp bên trong có các tế bào đáy và tế bào hắc tố (melanocyte). Tế bào hắc tố sản xuất ra melanin (một sắc tố màu đen) tạo nên màu da của bạn. Khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các tế bào hắc tố tạo ra nhiều melanin hơn làm cho da đen sạm. Khi các tế bào hắc tố tập trung thành cụm, chúng tạo ra một nốt ruồi.

Bình thường các tế bào da phát triển theo một trình tự tổ chức rất chặt chẽ trong biểu bì. Những tế bào mới còn non đẩy những tế bào trưởng thành lên bề mặt da. Khi các tế bào lên đến lớp trên cùng, chúng chết đi và bị tróc ra.

Có 2 loại tia cực tím là A (UVA) và B (UVB). Tia UVA xuyên qua da sâu hơn tia UVB, do vậy sau một thời gian phơi nhiễm tia này, khả năng chống ung thư của da bạn sẽ bị suy yếu. Tia UVB, do xuyên qua da kém hơn, nên thường gây bỏng nắng và chịu trách nhiệm cho các ung thư lớp nông – ung thư tế bào sừng hoặc tế bào đáy.

Biện pháp bảo vệ da khỏi nguy cơ ung thư do nắng hè

Tránh ánh nắng mặt trời từ 10h sáng đến 16h chiều. Đây là khoảng thời gian tia nắng mặt trời khắc nghiệt nhất. Do đó, bạn cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vào khoảng thời gian này.

Ngoài ra bạn cũng cần chủ động bảo vệ da của mình khỏi ánh nắng mặt trời bằng các biện pháp tránh nắng sau:

Không tắm nắng quá lâu: tắm nắng là lựa chọn của nhiều người để có được làn da khỏe khoắn, màu da nâu hiện đại. Tuy nhiên, bạn không nên tắm nắng đến mức để da bạn ửng đỏ và cháy. Vì nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ tổn thương da và gây ung thư da.

Khi đi ra nắng, bạn cần bôi kem chống nắng, có mũ rộng vành, đeo kính râm, và áo chất liệu dày để chống lại sự xâm hại của các tia cực tím có trong nắng mặt trời.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để nhờ tư vấn một loại kem chống nắng có SPF (chỉ số chống nắng) phù hợp với da của bạn. Thoa kem lên da khi đi ra nắng, cố gắng cứ sau 2 tiếng lại thoa lại một lần. Loại kem chống nắng với chỉ số SPF từ 30 đến 45 là đủ tốt, đừng dùng loại có chỉ số SPF quá cao vì chúng cũng không tốt cho da.

Và không phải chỉ có chị em phụ nữ mới cần áp dụng các hình thức chống nắng này, các đấng mày râu cũng không nên chủ quan và coi thường tác hại của tia cực tím trong nắng hè. Bởi lẽ, chống nắng không chỉ là để tránh bị đen da, mà còn là để bảo vệ bạn khỏi nguy cơ ung thư da.

Một lưu ý nữa bạn cần biết là đồ ướt và đồ vải thưa sẽ dễ dàng làm ánh mặt trời xuyên vào da. Hãy chọn loại vải được dệt chặt sẽ hạn chế tối đa việc ánh mặt trời chiếu vào da.

Thẻ: