Nấm lim xanh là một trong số ít những thảo dược cùng lúc có chứa đầy đủ các nhóm khoáng chất có lợi cho cơ thể. Đây là điều đặc biệt tạo nên giá trị và những công dụng của nấm lim với sức khỏe mà không phải loại thảo dược hay thực phẩm nào cũng có được.

Dưới đây là 8 loại khoáng chất nổi bật có trong nấm lim xanh và vai trò của chúng với sự tồn tại và phát triển bình thường của cơ thể.

1. Calci

Xương cần hấp thụ và dự trữ calci cho sự tăng trưởng cơ thể và duy trì các chức năng khác. Do đó, nếu ta không hấp thụ đủ calci, xương sẽ bị rỗng, loãng, dễ gẫy và răng sẽ kém chắc khỏe.

2. Phospho

Lượng phospho trong nấm lim xanh cần thiết để duy trì tốt sự tiêu hóa, tuần hoàn, nuôi dưỡng tế bào thần kinh, mắt, cơ bắp, não bộ. Thiếu phospho sẽ gây ra một số rối loạn như xương ròn dễ gẫy, răng lung lay, đau nhức cơ bắp…

3. Sắt

Sắt là khoáng chất có vai trò giúp máu chuyên chở và phân phối dưỡng khí tới khắp các bộ phận của cơ thể. Người thiếu sắt sẽ dễ mắc các chứng như: kém tăng trưởng, tóc và móng tay móng chân ròn, thiếu hồng cầu, thiếu máu. Bổ sung sắt bằng cách sử dụng nấm lim xanh hàng ngày sẽ giúp bạn có đủ lượng sắt cần thiết để duy trì một sức khỏe dẻo dai

4. Magnesium

Thiếu magnesium có thể làm cho cơ bắp đau nhức, rối loạn tim và huyết áp. Chính vì vậy, lượng magnesium có trong nấm lim xanh có khả năng điều hòa huyết áp, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến cao huyết áp và tai biến mạch máu não.

các khoáng chất trong nấm lim xanhCác khoáng chất trong tự nhiên (Ảnh minh họa)

5. Iodine

Iodine hay còn gọi là i-ốt. Mặc dù cơ thể chỉ cần số lượng iodine nhỏ, nhưng khi thiếu iodine sẽ dẫn tới rối loạn tăng trưởng cả thể chất lẫn tinh thần cũng như tuyến giáp.

6. Kẽm

Kẽm có vai trò quan trọng trong việc tạo ra tính miễn dịch mạnh cho cơ thể để chống lại cảm lạnh, cúm. Bệnh ngoài da, hay hiện tượng vết thương chậm lành chính là dấu hiệu cơ thể đang thiếu kẽm.

7. Selenium

Selenium có trong nấm lim xanh là một chất chống lão hóa tuyệt vời. Selenium giúp cơ thể ngăn chặn được ung thư, trì hoãn sự hóa già và các bệnh thoái hóa. Selen rất cần thiết cho hệ thống miễn nhiễm và sự hoạt động của cơ tim, giúp cân bằng kích thích tố và tạo ra chất prostaglandin, làm da và tóc khỏe mạnh. Selenium còn giúp làm mờ các vết thâm, giảm nếp nhăn và nám da, rất phù hợp cho chị em phụ nữ trong việc duy trì vẻ đẹp và sự trẻ trung.

8. Kali

Kali là một khoáng chất quan trọng trong nấm lim xanh, chiếm một phần rất nhỏ trong hệ thống dưỡng chất cơ thể nhưng đóng vai trò giúp cân bằng nước giữa các tế bào và dịch cơ thể. Kali cũng tham gia vào quá trình truyền xung thần kinh xuống, đẩy mạnh sự co duỗi của các cơ giúp cơ thể vận động. Nấm lim xanh có chứa tới 98-376 mg kali trong 84 gram nấm, cung cấp khoảng 3-11% lượng kali một người cần tiêu thụ mỗi ngày.

Kết Luận

Có thể thấy, khoáng chất là những phần tử quan trọng cho rất nhiều cơ quan trong cơ thể, từ việc điều hòa hệ thần kinh, hệ tiêu hóa tới việc hấp thụ chất dinh dưỡng, duy trì cân bằng chất lỏng trong và ngoài tế bào. Mặc dù cơ thể chỉ cần một lượng khoáng chất nhỏ, nhưng thiếu chúng cơ thể sẽ trở nên suy yếu, kém hoạt động. Vì vậy, bên cạnh các bữa ăn hàng ngày, bạn có thể uống nước sắc từ nấm lim xanh để cơ thể có đủ lượng khoáng chất cần thiết.

Thẻ: