Các phương pháp điều trị ung thư tiêu biểu hiện nay bao gồm: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu, sinh trị liệu, dùng thảo dược thiên nhiên trong các bài thuốc Đông y.

Các phương pháp điều trị ung thư

Phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị ung thư truyền thống, đã được áp dụng lâu nhất từ trước tới nay. Nói một cách đơn giản thì đây là cách cắt bỏ phần khối u trong cơ thể. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể áp dụng  hiệu quả với các khối u lành, hoặc khối u ở giai đoạn đầu chưa tiến triển thành di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể.

Ưu điểm của phẫu thuật là cắt bỏ triệt để được khối u, tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế nhất định là sẽ tác động xấu, thậm chí là phá hoại cơ thể, gây ra những tổn thương nghiêm trọng.

Y học hiện đại, ghi nhận một hình thức phẫu thuật mới là phẫu thuật ít xâm lấn, hay còn gọi là nội soi. Đây là phương pháp điều trị hiện đại, và đã được ứng dụng ở các nước phát triển trên thế giới. Gần đây, phương pháp này được triển khai ở Việt nam với các ưu thế giúp bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật có thể nhanh phục hồi, vết mổ nhỏ, ít đau hơn.

Xạ trị

Là phương pháp điều trị bệnh ung thư sử dụng những tia có sóng năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị là điều trị tại chỗ nên chỉ gây ảnh hưởng đến một vị trí nhất định trong cơ thể, chứ không ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Tuy nhiên, xạ trị cũng có những tác động xấu đến cơ thể như gây mệt mỏi thường xuyên, làm tổn thương các mô lành, làm cho mô bị chai cứng, gây biến chứng tại các tạng rỗng (ruột, thực quản)…

các phương pháp điều trị ung thư

Các phương pháp điều trị ung thư được ứng dụng tại Việt Nam

Bệnh nhân nếu phải xạ trị kéo dài có thể bị mất sức đề kháng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, bởi vậy, cần có chế độ chăm sóc và dinh dưỡng hợp lý.

Phương pháp điều trị ung thư bằng hóa trị liệu

Là phương pháp dùng hóa chất thích hợp truyền vào cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nếu phẫu thuật và xạ trị chỉ tác động vào một bộ phận nhất định, thì hóa trị có tác dụng điều trị toàn thân.

Ngày nay, có tên 100 loại thuốc được sử dụng để hóa trị, có thể là sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với những loại thuốc khác hay các cách điều trị khác.

Phương pháp này có thể gây ra các tác dụng phụ như: mệt mỏi, cơ thể yếu, mất sức đề kháng, rụng tóc… Vì vậy, trước, trong và sau quá trình truyền hóa chất, bệnh nhân cần được chăm sóc và theo dõi thường xuyên.

(còn nữa)

Thẻ: