Nấm kim châm là một loài nấm ăn màu trắng được sử dụng rộng rãi trong văn hóa ẩm thực các nước châu Á như Nhật Bản, Trung Hoa, Triều Tiên, Việt Nam.

Nấm kim châm

Nấm kim châm rất bổ dưỡng cho sức khỏe – Ảnh nấm lim xanh

Nấm có hình giống với giá đỗ nhưng kích thước lớn. Mũ của nấm lúc còn non có hình cầu hay hình bán cầu khi phát triển chuyển sang dạng ô. Cuống nấm có màu trắng hay vàng nhạt, nửa dưới có màu nâu nhạt.

Nấm kim châm là một thực phẩm ngon, bổ nên được nhiều người tiêu dùng Việt Nam ưa thích. Bạn có thể dễ dàng mua được loại nấm này trong các quầy rau quả trong siêu thị, chợ và các cửa hàng. Nên mua nấm khi nấm còn tươi với mũ chắc, màu trắng, mũ bóng, và tránh dùng nấm có thân nhầy nhụa hoặc hơi nâu.

Công dụng của nấm kim châm

Nấm kim châm là một trong những loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt với một số bệnh như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường. Trong nấm có nhiều kẽm và kali nên rất hữu ích cho người già. Ngoài ra loại nấm này cũng chứa một chất có tác dụng chống ung thư rất hiệu quả.

Nấm kim châm chứa nhiều arginine, có công dụng phòng chống viêm gan và loét dạ dày.

Năm 2005 các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Singapore đã chỉ ra rằng thân cây nấm kim châm có chứa một số lượng lớn protein giúp điều hòa hệ thống miễn dịch. Tiến hành thử nghiệm trên động vật cho thấy tác dụng khả quan với bệnh ung thư. Nấm cũng chứa flammutoxin, một loại protein loại cytolytic và cardiotoxic có tác dụng tốt cho người hấp thụ thức ăn kém.

Món ăn từ nấm kim châm

Món ăn chế biến từ nấm kim châm

Nấm kim châm thường được dùng trong món lẩu nấm Hàn Quốc

Một số món ăn ngon chế biến từ nấm kim châm như: Bò cuốn nấm kim châm, trứng cuộn nấm kim châm, nấm kim châm xào đậu phụ, đậu hũ sốt bí đỏ kim châm, Canh thịt bò cuộn nấm kim châm, lẩu nấm Hàn Quốc…

Thẻ: