Ung thư cơ quan sinh dục là nỗi ám ảnh lớn của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết về những dấu hiệu ban đầu để chủ động phòng ngừa bệnh sớm.

Dấu hiệu nhận biết ung thư cơ quan sinh dục

Có 5 loại ung thư cơ quan sinh dục của phụ nữ chính bao gồm: ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ. Với mỗi loại ung thư khác nhau, sẽ có các biểu hiện cụ thể khác nhau. Tuy nhiên, vì cùng xảy ra ở cơ quan sinh dục nữ, nên các loại bệnh này sẽ có chung những biểu hiện cơ bản sau:

Chảy máu âm đạo bất thường. Đây là triệu chứng được quan tâm nhiều nhất, và được coi là dấu hiệu của ung thư.

dấu hiệu nhận biết ung thư cơ quan sinh dục nữẢnh minh họa

Da âm hộ thay đổi. Sự thay đổi bất thường về màu sắc, độ đàn hồi… có thể là cảnh báo nguy hiểm cho thấy nguy cơ ung thư của bạn.

Đau và tức ở vùng xương chậu. Đây là khu vực dưới rốn, vùng bụng dưới, bao gồm cả cơ quan sinh dục.

Ngoài ra, còn có 5 triệu chứng khác xuất hiện như những triệu chứng bình thường nhưng, nếu chúng xảy ra thường xuyên, thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư cơ quan sinh dục. 5 triệu chứng đó bao gồm: ngứa hay rát âm đạo, đau lưng/ đau bụng, nhanh mệt, tiểu tiện nhiều, đầy hơi.

Điều gì là bình thường?

Các triệu chứng kể trên, bất kỳ ai cũng có thể gặp phải, một hoặc vài lần trong đời. Chúng cũng giống như những triệu chứng cảm cúm, ho sốt thông thường.

Vậy, làm thế nào để có thể biết được, những triệu chứng đó là dấu hiệu của ung thư, mà không phải là các dấu hiệu thông thường.

Lời khuyên được đưa ra từ các bác sĩ chuyên khoa thì: phụ nữ cần nắm được khoảng thời gian và chu kỳ kinh bình thường của mình là bao lâu và mức độ ra máu là thế nào, bị nhanh no khi ăn hoặc thường xuyên đau lưng ở mức độ nào.

Thẻ: