Là thảo dược quý hiếm, có công dụng chữa bệnh,thời gian gần đây nhu cầu mua nấm lim xanh tăng đột biến. Xuất hiện nhiều cơ sở bán nấm lim xanh với mức giá khác nhau khiến người tiêu dùng hoang mang. Bài viết này lý giải sự khác nhau về giá nấm lim xanh để bạn đọc được rõ hơn.

Nấm lim xanh có tác dụng rất tốt với sức khỏe, không chỉ người bệnh mà người bình thường cũng có thể dùng nấm. Loài thảo dược trị bách bệnh này được sách Thần nông bản thảo xếp vào nhóm thuốc quý hơn cả nhân sâm. Trong nấm lim chứa nhiều dược chất có tác dụng điều trị và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường, xương khớp….bên cạnh đó nấm lim còn được xem là vị thuốc bồi bổ cơ thể rất tốt. Nhiều nghiên cứu khoa học và thực nghiệm lâm sàng cũng đã ghi nhận về hiệu quả điều trị, phục hồi của nấm lim xanh với sức khỏe con người.

 Hình ảnh nấm lim xanh mọc trong tự nhiên

  Hình ảnh nấm lim xanh mọc trong tự nhiên

 

Phân biệt nấm lim xanh thật, giả trên thị trường

Có cầu ắt có cung, nhiều thương lái xem đây là cơ hội làm giàu đã lợi dụng lòng tin của người mua vao sản phẩm để trà trộn bán hàng kém chất lượng làm giả nấm lim. Đây cũng là lý do chính tạo ra sự khác biệt về chất lượng và giá nấm lim xanh trên thị trường. Người mua cần biết phân biệt sản phẩm để không phải “tiền mất tật mang”.

Nấm lim thật trên thị trường giá rất đắt do việc thu hái nấm mất nhiều thời gian, công sức. Người thợ sơn tràng phải đi nhiều ngày trong rừng để tìm hái nấm sau đó trở về sơ chế để tránh cho nấm không bị mọt.  Do vây, mỗi lần đi rừng họ không thể ở lại lâu mà phải đi nhiều lần, đặc biệt nấm lim xanh là loại đặc hữu chỉ mọc trên cá thể gỗ lim đã chết để tìm được nấm cần nhiều kinh nghiệm.

Các loại nấm giả được bán với giá rẻ hơn có thể do nấm nuôi trồng, các loại nấm lim khác không phải mọc trên gỗ lim, dễ dàng tìm được trong rừng khi sử dụng sẽ không tốt hoặc cho tác dụng it hơn với sức khỏe. Giá của những loại nấm này thường chỉ bằng một nửa nấm thật.

Nấm lim thật chưa qua sơ chế, chế biến giá cũng khác nhau

Ngay tại nơi cung cấp nấm ở huyện Tiên Phước, Quảng Nam. Nhiều cơ sở bán nấm lim xanh với mức giá khác nhau mặc dù đây hoàn toàn là nấm lim thật. Nguyên nhân của sự khác biệt này từ đâu?

Nấm lim xanh loại cây bánh tẻ trên 2 năm tuổi có giá trị dinh dưỡng và công dụng chữa bệnh tốt hơn những cây nấm non thu hái  được bán với giá cao hơn là nguyên nhân giá nấm lim xanh giao đông từ 1- 3 triệu đồng/1kg tùy loại

Nấm lim đã qua chế biến, sơ chế  và nấm phơi khô đơn thuần được bán với những mức giá khác nhau.

Nấm qua sơ chế là quá trình thu hái nấm lim đem rửa sạch, phơi khô, thái lát. Giá sản phẩm này thường rẻ hơn loại nấm đã qua chế biến, sơ chế. Tùy theo chất lượng và phân loại cây nấm to nhỏ khác nhau. Ở dạng thô này nấm lim chưa phát huy được hết công dung chữa bệnh.

Sản phẩm nấm đã qua  sơ chế, chế biến thái lát theo bài thuốc bí truyền Thanh thiết bảo sinh. Hiện nay, chỉ duy nhất Công ty TNHH Nông Lâm Sản Tiên Phước đăng ký kinh doanh loại sản phẩm này và được bộ Y tế công nhận chất lượng. Công ty cung cấp 3 dòng sản phẩm chính với mức giá khác nhau được niêm yết trên toàn hệ thống tại 63 tỉnh thành phố trên cả nước:

STT                    Tên sản phẩm                                             Giá bán                          Đơn vị

1          Nấm lim xanh loại Thanh Thiết Bảo Sinh       2.000.000 VNĐ             500gr/hộp

2          Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát                        1.650.000 VNĐ              500gr/hộp

3          Nấm lim xanh loại Nguyên cây                         1.100.000 VNĐ               500gr/hộp

Hình ảnh sản phẩm nấm lim xanh của Công ty TNHH Nông Lâm Sản Tiên Phước

Hình ảnh sản phẩm nấm lim xanh của Công ty TNHH Nông Lâm Sản Tiên Phước

 

Như vây, người tiêu dùng cần có kiến thức về sản phẩm để “chọn mặt gửi vàng” không nên tham rẻ hoặc nghe những luồng thông tin sai lệch về công dụng của nấm lim mà chọn mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.  Để đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất chỉ có sản phẩm đã qua chế biến, sơ chế mới đảm bảo chất lượng của nấm. Với các loại nấm lim xanh ở dạng thô khác chưa chắc chắn được công dụng trị bệnh chỉ ở mức độ may rủi.

Sự khác biệt về giá nấm lim xanh trên thị trường ảnh hưởng trực tiếp tới túi tiền người tiêu dùng, nghiêm trọng hơn là sức khỏe bị ảnh hưởng khi mua phải hàng không đủ tiêu chuẩn. Người mua hàng có nhu cầu về nấm lim xanh có thể tham khảo tại website: https://namcongtytienphuoc.com/ để được tư vấn mua sản phẩm với giá hợp lý.

 

 

Thẻ: