Đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân ung thư trong quá trình hóa, xạ trị là điều rất quan trọng. Điều này sẽ hỗ trợ tăng cường sức đề kháng để chiến đấu với bệnh tật.

nấm lim xanh tự nhiên

Nấm lim xanh có nhiều dưỡng chất giúp phục hồi sức khỏe cho người đang hóa xạ trị

Nguyên nhân thiếu hụt dinh dưỡng

Một thực trạng đáng lo ngại ở Việt Nam hiện nay là người bệnh ung thư ít được chăm sóc dinh dưỡng đúng trong suốt thời gian trị bệnh, nên đã dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng hơn. Theo thống kê, mỗi năm nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị sụt cân, 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u.

Do tâm lý sợ hãi, chán chường trước bệnh tật, tác dụng phụ của quá trình điều trị mà nhiều bệnh nhân không muốn ăn, ăn không có cảm giác ngon miệng, dẫn đến chán ăn. Cơ thể vì thế mà không được cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng cần thiết.

Trong thời gian mang bệnh và tiến hành hóa, xạ trị, khẩu vị của bệnh nhân cũng bị thay đổi. Những thực phẩm có hàm lượng đạm cao, thường gây cho bệnh nhân cảm giác đắng, ăn không ngon. Bởi thế, lượng đạm cung cấp cho cơ thể không đủ để tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy sự hoạt động của các bộ phận khác.

Hóa trị liệu hoặc xạ trị ở vùng đầu, cổ… có thể gây ra tình trạng khô miệng, cổ họng bị tổn thương, nhuốt thức ăn khó khăn, điều này làm tình trạng chán ăn ở bệnh nhân càng trầm trọng hơn.

Tác dụng phụ của quá trình hóa, xạ trị lâu ngày có thể làm tổn hại đến chức năng tiêu hóa, nhất là bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khu vực đầu, cổ họng. Có những trường hợp nặng, không thể tự nhai, nhuốt thức ăn, mà phải tiêu thụ thức ăn dưới dạng xay nhỏ, xông thẳng vào dạ dày.

Các chất dinh dưỡng cần được cung cấp đầy đủ

Tác động của quá trình hóa, xạ trị làm cơ thể mất đi sức đề kháng, cũng như gây ra các tổn thương khác, theo đó là việc hấp thụ thức ăn vào cơ thể của bệnh nhân cũng bị hạn chế do các nguyên nhân kể trên. Vì vậy, hơn lúc nào hết, người nhà cần chú trọng chăm sóc, và đáp ứng đủ các dưỡng chất cho cơ thể người bệnh trong các bữa ăn hàng ngày. Các dưỡng chất đó bao gồm:

Đạm: Đạm có nhiều trong các loại thịt. Sử dụng các loại thịt lợn nạc, thịt bò, thịt gà, tôm, cua, cá… không chỉ đáp ứng được nhu cầu về đạm, mà còn cung cấp khoáng chất sắt, kẽm, các acid amin cho cơ thể.

dinh dưỡng cho người bệnh trong quá trình hóa trị ung thư

Người đang hóa, xạ trị cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Tinh bột: Nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…). Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn, chứa đường đơn, gây nhiều tác hại cho cơ thể, đồng thời các chất phụ gia cho thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản cũng là một trong những nhân tố góp phần làm tăng tỉ lệ bệnh ung thư.

Chất béo (Lipit): Là chất cho giá trị năng lượng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể. Do đó, trong khẩu phần ăn hàng ngày cần phải có hàm lượng lipit nhất định.

Chất xơ: Táo bón là vấn đề thường thấy ở bệnh nhân ung thư. Vì vậy cần tăng cường chất xơ để hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra tốt nhất.

Nước: Người bệnh thường ngại uống nước, tuy nhiên, với bệnh nhân ung thư, nhất là đang trong quá trình hóa, xạ trị cần uống từ 8 – 12 ly nước mỗi ngày, thúc đẩy quá trình bài tiết, thải độc tố ra ngoài theo nước tiểu. Nước ở đây bao gồm: nước lọc, các loại nước trái cây tươi ép, sữa.

Rau quả: Chọn các loại quả tươi, sạch đảm bảo chất lượng vệ sinh để cung cấp đầy đủ các vitamin cho cơ thể.

Khuyến cáo, không nên cho bệnh nhân ăn quá nhiều trong một bữa, nên chia thức ăn thành nhiều bữa trong ngày. Nên ăn các thực phẩm mềm, dễ nhuốt, tránh ăn đồ ăn cứng, cay, nóng …

Thẻ:,