Nấm lim xanh của Việt Nam được cho là một trong những loài thảo dược có chứa thành phần Polysaccharides và Polypeptide cao nhất, và đây cũng là những dược chất quan trọng góp phần tạo nên những công dụng ưu việt của nấm lim xanh. Đặc biệt là công dụng ngăn ngừa lão hóa, kéo dài tuổi thanh xuân

Dược chất polysaccharides và polypeptide

Cả polypeptide và polysaccharide đều là các hợp chất hữu cơ phổ biến và là các đại phân tử được tạo thành từ các hợp chất không no là monome.(monome là các hợp chất phần lớn là không no, với phân tử khối tương đối nhỏ và có cấu trúc đơn giản, có khả năng tạo thành polime bằng cách kếp hợp nhiều phân tử cùng loại với nhau hay với các phân tử của các monome khác)

Dược-chất-polysaccharides-và-polypeptide-trong-nấm-lim-xanh

Dược chất polysaccharides và polypeptide giúp làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa

Cả hai polypeptide và polysaccharide có thể hoạt động như một nguồn năng lượng cho các sinh vật, mặc dù polypeptide là phương sách cuối cùng của nguồn năng lượng.

Có hai loại polysaccharides là: polysaccharides lưu trữ và polysacharides cơ cấu.

Polysaccharides có thể làm tăng hoạt động gây độc tế bào của các đại thực bào chống lại các tế bào khối u và các vi sinh vật , kích hoạt hoạt động thực bào, hạn chế quá trình oxy hóa tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể sinh vật.

Polypeptide có thể hoạt động như enzym để phản ứng cụ thể chất xúc tác. Nó sẽ làm việc tốt nhất trong nhiệt độ và môi trường PH tối ưu. Ngoài ra nó sẽ được biến tính trong môi trường khắc nghiệt.

Dược chất polysaccharides và polypeptide trong nấm lim xanh

Một nhóm nghiên cứu về Polysaccharides và Polypeptide của trường Đại học Ma Cao Trung Quốc đã chỉ ra rằng: 2 dược chất này có nhiều trong các loại nấm, tảo, địa y và thực vật bậc cao.

Nấm lim xanh của Việt Nam cũng được kết luận là một trong những loài thảo dược có chứa thành phần Polysacharides và Polypeptide cao nhất, và đây cũng là những dược chất quan trọng góp phần tạo nên những công dụng ưu việt của nấm lim xanh. Đặc biệt là công dụng ngăn ngừa lão hóa, kéo dài tuổi thanh xuân theo 4 cơ chế tác động như sau:

Thứ nhất: Các polysaccharides và polypeptide điều chỉnh và tăng cường chức năng miễn dịch, kéo dài nét thanh xuân, tươi trẻ, tràn đầy sức sống ở người trưởng thành,  ngăn ngừa sự lão hóa theo tuổi tác và thời gian ở người già. Đồng thời, các hợp chất này sẽ điều hòa hệ miễn dịch để đảm bảo sự tăng trưởng lành mạnh ở trẻ nhỏ.

Thứ hai: polysaccharides và polypeptide có trong nấm lim xanh giúp tăng cường tổng hợp các acid nucleic và protein trong huyết tương, gan, và tủy xương do đó có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa lão hóa. Hay nói một cách ngắn gọn, hợp chất hữu cơ này có tác dụng điều chỉnh sự trao đổi chất và tăng cường tổng hợp các acid nucleic và protein cho cơ thể.

Thứ ba: Các polysaccharides trong nấm có các thuộc tính tương tự như SOD có thể loại bỏ các gốc tự do, ngăn chặn thiệt hại cho các cơ quan của cơ thể bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa của lipid giúp bảo vệ các tế bào và làm chậm quá trình não hóa.

Thứ tư: Các polysaccharides trong nấm giúp tăng cường tổng hợp DNA trong tế bào hạt nhân, tăng số lượng các tế bào phân chia làm chậm não hóa.

Thẻ:,