Công dụng của nấm lim xanh  được nhiều người biết tới, kéo theo đó cũng là sự nhộn nhạo của nguồn gốc nấm lim xanh tự nhiên trên thị trường. Thật giả khó phân biệt khiến người tiêu dùng hoang mang khi chọn mua cho mình sản phẩm có giá trị dược liệu tốt như nấm lim xanh.

Theo khảo sát của những người có thâm niên thu hái nấm lim được biết, hầu hết nấm lim xanh Quảng Nam trôi nổi trên thị trường chủ yếu là hàng giả. Khoảng 4 năm trở lại đây, nghề bán nấm lim xanh diễn ra sôi động. Ngay tại nơi cung cấp nấm nhiều nhất trong cả nước là huyện Tiên Phước, Quảng Nam. Hàng trăm cơ sở treo biển bán nấm lim xanh tự nhiên mọc lên thiếu giấy phép đăng ký kinh doanh và chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận chất lượng hàng tiêu thụ.

Nấm lim xanh tự nhiên mọc trên cá thể gỗ lim đã mục

                Nấm lim xanh tự nhiên mọc trên cá thể gỗ lim đã mục

Nhận biết nấm lim xanh thật

Để phân biệt được nấm lim thật người tiêu dùng cần biết một số thông tin cơ bản. Nấm lim thật là loại thảo dược đặc hữu chỉ mọc trên cá thể gỗ lim xanh đã chết, đây là điều đặc biệt tạo nên sự quý hiếm của nấm. Nấm lim xanh tự nhiên chỉ có màu nâu pha đen hoặc pha vàng, là giống nấm đặc hữu phân bố chủ yếu trong rừng nguyên sinh Việt Nam và Lào. Nấm tự nhiên mọc trong rừng thường có hình dạng xù xì không đẹp như nấm trồng tự nhiên. Mặt trên cây nấm có nhiều chỗ bóng như sừng còn mặt dưới cây nấm mịn như nhung, có thể có lỗ chỗ vết sâu đục nhỏ liti.

Nhu cầu của người tiêu dùng về loại thảo dược này nhiều lên đồng nghĩa với cơ hội của những tiểu thương làm ăn bất lương. Họ thường trộn nấm lim với các loại nấm khác để bán lừa người mua không am hiểu. Hầu hết các cơ sở kinh doanh nấm lim hiện nay đều sử dụng phương pháp này. Giá nấm lim xanh trên thị trường cũng vô cùng đa dạng từ vài trăm nghìn với vài triệu nhiều khách hàng hoang mang không biết thật giả để mua cho đúng. Sự thật là giá nấm lim xanh tự nhiên rất đắt do sự quý hiếm và công việc thu hái rất khó khăn mất nhiều thời gian. Hiên nay tại Việt Nam Công ty TNHH Nông Lâm Sản Tiên Phước là đơn vị kinh đã được bộ y tế cấp phép lưu thông và đăng ký thương hiệu. Sản phẩm nấm lim xanh của công ty cung cấp được cam kết từ 100% nấm lim xanh tư nhiên đã qua chế biến giúp tăng thêm tác dụng chữa bệnh cho nấm.

Giá bán nấm lim xanh tự nhiên đã qua chế biến

Sản phẩm của công ty hiện đã có mặt tại 63 tình thành phố trên cả nước, được bán với mức giá niêm yết và cam kết bảo hành chất lượng sản phẩm. Người tiêu dùng chọn mua hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Hộp sẩn phẩm của công ty đươc làm từ nấm lim xanh đã qua chế biến

Hộp sẩn phẩm của công ty đươc làm từ nấm lim xanh đã qua chế biến
 STT             Tên sản phẩm                    Giá bán     Đơn vị
1      Nấm lim xanh được chế biến theo bài

thuốc cổ Thanh thiết bảo sinh

 

        2.000.000 VNĐ 500 gram
2      Nấm lim xanh thái lát        1.650.000 VNĐ 500 gram
3       Nấm lim xanh nguyên cây        1.100.000 VNĐ 500 gram

 

Nấm lim xanh tự nhiên có giá trị rất tốt trong điều trị các bệnh nan y và bồi bổ cơ thể. Để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng khi mua hàng bạn nên tim tới các cơ sở cung cấp uy tín để mua được nấm lim thật sử dụng cho mình và người thân để luôn duy trì được vốn quý nhất của con người là sức khỏe.

Thẻ: