Tìm nấm lim xanh là một hành trình nhọc nhằn, gian nan đầy những nhiệt huyết, tâm sức của người thợ sơn tràng. Bởi lẽ, đó không đơn giản là hành trình tìm nấm, mà hơn hết là hành trình tìm những niềm tin, hy vọng mới cho bệnh nhân nan y.

Băng rừng tìm nấm  lim xanh

Từ hơn 2000 năm trước, người ta đã biết đến công dụng chữa bệnh của nấm lim xanh. Tuy nhiên, qua nhiều thăng trầm lịch sử, nấm lim xanh không còn được quan tâm đến bởi sự khan hiếm gần như tuyệt chủng, cũng như cách sử dụng nấm lim xanh vốn không được phổ biến rộng rãi, mà chỉ giới hạn ở những lương y giữ công thức bí truyền.

Cho đến năm 2007, “cơn sốt” nấm lim xanh bắt đầu bùng phát khi các nhà khoa học phát hiện nấm lim xanh vẫn còn tồn tại ở khu vực rừng Trường Sơn, Tây Nguyên, nam Lào và công dụng chữa bệnh của nó đã được người dân tỉnh Quảng Nam kiểm chứng.

Cũng từ đây, hành trình băng rừng tìm nấm của những người thợ sơn tràng bắt đầu.Một hành trình nhọc nhằn, đầy gian nan vất vả, đòi hỏi không ít thời gian và công sức.

Bởi lẽ, rừng có nấm lim xanh đều là những cánh rừng nguyên sinh, gần như chưa có sự can thiệp của con người, và là chốn “rừng thiêng nước độc”. Khó khăn hơn nữa là bởi, nấm lim xanh tự nhiên là nấm đặc hữu chỉ mọc trên cây lim xanh – và là cây lim xanh đã chết chứ không phải nấm mọc trên bất kỳ loại cây nào khác.

gian nan đi tìm nấm lim xanh

Ảnh. Người thợ sơn tràng băng rừng sâu tìm nấm

Những chuyến đi rừng tìm nấm kéo dài hàng tuần, thậm chí là hàng tháng. Có chuyến đi, có thành quả mang về, nhưng cũng có những chuyến đi, người thợ sơn tràng phải trở về tay không. Rừng núi thì quá đỗi mênh mông, trùng điệp, rậm rạp; còn con người thì quá đỗi nhỏ bé và nấm lim xanh thì quá đỗi hiếm.

May mắn tìm được nấm, mong manh đến nỗi, có khi chỉ đi theo lỗi mòn đã cũ, mà bọn lâm tặc sau khi đốn thì kéo gỗ từ rừng ra. Bởi, những lỗi mòn đã cũ ấy, có thể dẫn tới những gốc lim xanh đã chết – nơi có nấm lim xanh mọc.

Những người dân miền biển, lam lũ, nhọc nhằn, âu lo cho những chuyến ra khơi của mình bao nhiêu; thì những người thợ sơn tràng băng rừng tìm nấm cũng nhiều âu lo, vất vả và gian nan như thế. Thậm chí, nỗi vất vả còn lớn hơn, vì dân chài lưới chỉ ngồi trên thuyền, còn người thợ sơn tràng phải “xé” từng vạt rừng bằng chính đôi chân của mình.

Hành trình tìm nấm lim xanh để mang lại hy vọng sống cho người bệnh

Khôi phục lại việc sử dụng nấm lim xanh trong điều trị các bệnh nan y là một bước tiến của y học hiện đại. Có nhiều công trình nghiên cứu y khoa đã chỉ ra công dụng chữa bệnh của nấm lim xanh cả về mặt lý thuyết và thực nghiệm. Tuy nhiên, để có được hiệu quả tốt nhất trong việc ngăn ngừa, điều trị, phục hồi các bệnh lý, thì nấm lim xanh phải là loại nấm mọc đặc hữu trên cây lim xanh, trong rừng nguyên sinh.

Mọi hình thức trồng nấm nhân tạo, đều không cho kết quả tốt nhất. Bởi thế nên, hành trình tìm nấm của những người thợ sơn tràng chưa bao giờ dừng lại. Phía đông rừng không có, sẽ băng rừng phía Tây. Rừng Việt Nam không có, sẽ băng rừng nam Lào. Đi rừng một tuần không thấy, sẽ đi rừng hai tuần, ba tuần, thậm chí là cả tháng.

vất vả gian nan đi tìm nấm lim xanhẢnh . Tìm nấm – hành trình gian nan đầy nhiệt huyết của người thợ sơn tràng 

Cứ như thế, hành trình tìm nấm lim xanh tự nhiên của người thợ sơn tràng diễn ra.

Rõ ràng, tìm nấm lim xanh là một hành trình nhọc nhằn, gian nan và đầy những nhiệt huyết, tâm sức của người thợ sơn tràng. Bởi lẽ, đó không đơn giản là hành trình tìm nấm, mà hơn hết đó còn là hành trình tìm những niềm tin, hy vọng mới cho bệnh nhân nan y.

Thẻ:,