Là thảo dược tốt với sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến nấm lim xanh. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đoc sử dụng và cách chế biến nấm lim xanh để cho hiệu quả điều trị với nấm tốt nhất.

Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma Lucidum, thuộc họ nấm, đây là loại thực vật đặc hữu chỉ mọc trên cá thể cây lim xanh. Nấm lim phân bổ chủ yếu ở rừng nguyên sinh Việt Nam và Lào. Từ hơn 2000 năm về trước công dụng của nấm lim xanh được biết đến để sử dụng làm thuốc điều trị các bệnh nan y. Trong Đông y, sách Thần nông bản thảo còn đề cao giá trị dược liệu của nấm lim xanh hơn cả nhân sâm. Y học hiện đại đã nghiên cứu và tìm ra thêm nhiều công dụng chữa bệnh nữa ở nấm lim xanh. Đặc biệt, họ phát hiện nấm lim có khả năng chữa khỏi và hỗ trợ điều trị các bệnh hiểm nghèo như: ung thư, tai biến, tiểu đường….Trong nấm lim xanh chứa hàm lượng cao các dược chất quý khó tìm thấy ở những thảo dược khác: Triterpenes, Selenium, Beta-glucan, Germanium, Ling Zhi-8 protein, Adenosine…và hàm lượng cao các nhóm vitamin, khoáng chất có giá trị.

Hình ảnh nấm lim xanh mọc trong tự nhiên

Hình ảnh nấm lim xanh mọc trong tự nhiên

Mặc dù là thảo dược có công dụng chữa bệnh tốt nhưng cách chế biến nấm lim xanh mới thật sự phát huy được công dụng của nấm. Nấm lim xanh tự nhiên khi thu hái ở dạng thô, nhiều người nhầm lẫn rằng dùng nấm ở giai đoạn này là tốt nhất. Điều này hoàn toàn sai lầm, nấm khi vừa thu hái chứa nhiều độc tố có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Cách chế biến nấm lim xanh cần chú ý thời gian bảo quản nấm trong tuần đầu tiên khi vừa hái nấm về rất quan trọng do nấm dễ bị mọt ăn ảnh hưởng tới chất lượng của nấm. Tuyệt đối không được giữ chân nấm khi sử dụng vì gỗ lim còn lại ở chân nấm có chứa nhiều độc tố gây hại cho người sử dụng.

Nấm tùy theo mục đích sử dụng mà có nhiều cách chế biến nấm lim xanh khác nhau. Phổ biến là nấm lim dùng để nấu nước uống. Người bệnh chọn nấm theo tỉ lệ sau khi rửa sạch đun với 2 lít nước hãm lấy 1,5 lít để nơi có nhiệt độ thoáng mát, uống thay nước trong ngày. Cần chú ý không nên uống nước nấm đã để qua đêm, ấm đun nước nên chọn loại bình gốm, không đun chung nấm lim với các vị thuốc khác. Những người không có thời gian đun nước uống có thể sử dụng các túi nấm lim đã tán nhỏ ngâm nước uống cũng cho tác dụng tương tự.

Ngoài ra nấm lim xanh còn được dùng ngâm rượu, chọn cây nấm bánh tẻ hoặc nấm lim thái lát. Sơ chế và ngâm nấm với rượu gạo loại tốt theo tỉ lệ 100g nấm với 1 lít rượu, sau khi ngâm từ 7-10 ngày có thể sử dụng.

Hộp sẩn phẩm của công ty đươc làm từ nấm lim xanh đã qua chế biến

Hộp sẩn phẩm của công ty đươc làm từ nấm lim xanh đã qua chế biến

Nấm lim xanh chưa qua chế biến thì tác dụng chữa bệnh không rõ ràng, nhiều người dùng nấm còn xuất hiện triệu chứng ngộ độc. Hiện nay, sản phẩm nấm lim xanh đã qua chế biến của Công ty TNHH Nông Lâm Sản Tiên Phước đã được Bộ y tế công nhận chất lượng. Người tiêu dùng có nhu cầu có thể liên hệ với công ty để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp.

 

 

Thẻ: