Những nghiên cứu khoa học trong nhiều thập kỷ đã chứng minh tác dụng hữu hiệu của một số loại trái cây, rau củ trong việc bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư, một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Nhưng để các loại thực phẩm này phát huy hiệu quả tối đa trong việc phòng ngừa bệnh tật cần sự kết hợp đúng cách giữa chúng với nhau.

Hạ đường huyết chính là nguyên nhân gây mâu thuẫn vợ chồng

Thực phẩm giúp bảo vệ da hiệu quả trong mùa hè

Sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm tạo ra sức mạnh tổng hợp. Nhờ đó, khả năng ngăn ngừa ung thư cũng được tối ưu hơn và hiệu quả cao hơn. Dưới đây là những cách kết hợp sử dụng nhiều loại thực phẩm để tăng khả năng phòng chống ung thư bạn nên biết:

Cà chua kết hợp với bông cải xanh

Trong cà chua chứa nhiều lycopene, vitamin C, vitamin A, còn bông cải xanh chứa các chất phytochemical beta-carotene, isothiocyanates và indoles. Các nhà khoa học khuyến cáo nên kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ có tác dụng phòng ngừa ung thư hiệu quả hơn, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt.

cách kết hợp thực phẩm tăng khả năng chống ung thưẢnh: Kết hợp cải xanh và cà chua tăng khả năng phòng ngừa ung thư

Trà kết hợp với chanh

Trà xanh là một loại thức uống có hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenol cao, bao gồm catechin và flavonoids. Nghiên cứu của bộ nông nghiệp Mỹ đã chỉ ra rằng một ly trà xanh có chứa hàm lượng flavonoid bằng xấp xỉ 5 ly rượu vang đỏ hoặc 9 quả táo. Trong trà xanh có chứa catechin là một chất chống ung thư đặc biệt mạnh nhưng thường thì cơ thể chỉ hấp thụ được khoảng 20% sau khi tiêu hóa. Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Purdue đã bất ngờ khi sử dụng trà xanh kết hợp với chanh. Sử dụng thêm chanh giúp khả năng hấp thụ catechin trong trà xanh sau khi tiêu hóa lên tới 80%. Do vậy, hiệu quả chống ung thư cũng tăng lên đáng kể.

thực phẩm tăng khả năng phòng ngừa ung thưẢnh: Trà xanh kết hợp với chanh tăng khả năng hấp thụ catechin

Rau cải xoăn kết hợp với chanh

Chanh cung cấp một lượng lớn vitamin C còn cải xoăn ngoài cung cấp chất xơ còn chứa hàm lượng chất sắt rất cao. Bình thường cơ thể hấp thụ được 22% chất sắt từ thức ăn từ động vật còn thức ăn chế biến từ thực vật thì cơ thể chỉ hấp thụ đượng khoảng 1-8%. Tuy nhiên, khi kết hợp chanh với rau cải xoăn thì lượng sắt được hấp thụ sẽ tăng lên đáng kể góp phần tăng khả năng phòng ngừa ung thư.

thực phẩm tăng khả năng chốn ung thưẢnh. Kết hợp rau cải xoăn và trà xanh tăng khả năng hấp thụ sắt

Thịt đỏ kết hợp với hương thảo

Thịt đỏ là một loại thực phẩm rất giàu protein sau khi chế biến thường sản xuất amin dị vòng (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) – một trong số những chất gây nên căn bệnh ung thư. Đặc biệt nó làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy lên đến 60% và các nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, vú, gan, phổi…

Trong hương thảo chứa nhiều chất chống oxy hóa axit rosmarinic, carnosol và acid carnosic. Thịt đỏ khi nướng sẽ sản sinh nhiều hóa chất gây ung thư. Khi ướp thịt đỏ nhất là chế biến các món nướng với hương thảo sẽ giảm lượng hóa chất gây ung thư lên đến 90%.

Nghệ kết hợp với hạt tiêu đen

Trong củ nghệ có chứa thành phần curcumin –  một loại chất chống ung thư, curcumin đã được chứng minh đạt hiệu quả cao trong việc ngăn chặn các bệnh ung. Trong hạt tiêu đen có chứa nhiều chất Peperine, đây cũng là chất có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn ung thư đặc biệt là ung thư vú. Sử dụng hạt tiêu đen với bất kỳ thực phẩm có chứa bột nghệ sẽ càng làm tăng tác dụng của curcumin.

Cà chua kết hợp với bơ

Lycopene – một chất chống oxy hóa có nhiều trong cà chua. Một nghiên cứu chỉ ra rằng ăn 10 khẩu phần ăn có chứa lycopene trong một tuần sẽ làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt lên tới 53%.

Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy phụ nữ bổ sung thực phẩm chứa lycopene sẽ làm giảm tới 22% nguy cơ ung thư vú. Việc sử dụng thêm các chất béo làm từ bơ sẽ làm tăng tác dụng của carotenoid trong cà chua.

Nấm lim xanh tăng khả năng phòng chống ung thư

Ngoài ra bạn có thể sử dụng nấm lim xanh – một loại thảo dược quý từ thiên nhiên để phòng ngừa ung thư hiệu quả hơn. Những ghi chép trong báo cáo khoa học đã chỉ rõ rằng trong nấm lim có hoạt chất gemanium giúp cơ thể kháng lại các tế bào ung thư, ngăn chặn sự phân chia của các tế bào, từ đó làm cho khối u dần nhỏ đi và biến mất. Bên cạnh đó các dược chất thuộc nhóm sterois, beta-glucan và polysaccharides có tác dụng thanh lọc và loại bỏ các độc tố, nâng cao hệ miễn dịch.

Thẻ:,