Gan nhiễm mỡ được hiểu là tình trạng tích lũy quá nhiều lượng mỡ ở gan, sự tích lũy chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan. Gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến xơ gan, và nguy cơ ung thư gan cao gấp 150 lần bình thường.

Hiểu đúng về bệnh gan nhiễm mỡ

Các nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm: nghiện rượu, béo phì, tiểu đường, tăng lipit máu, thiếu hụt dinh dưỡng, nuôi ăn qua đường tĩnh mạch, các chất độc dạng hợp chất, lạm dụng thuốc …

Trước đây, gan nhiễm mỡ được biết đến nhiều ở những người uống rượu bia nhiều và người bị béo phì, tuy nhiên, ngày nay, gan nhiễm mỡ đang trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng và có xu hướng đa dạng đối tượng mắc bệnh. Vậy nên, cần thiết để mỗi người chúng ta hiểu đúng hơn về bệnh gan nhiễm mỡ.

phương pháp phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ

Ảnh. Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ không chỉ xảy ra với người bị béo phì, mà ngay cả người gầy cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh này. Vì gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gây ra.

Cũng có người phòng bệnh gan nhiễm mỡ bằng cách ăn chay, tuy nhiên, thực phẩm chay sẽ làm cho cơ thể dung nạp quá ít chất béo, chất béo trong cơ thể phân giải quá nhiều, không những không thể chữa trị gan nhiễm mỡ mà còn làm bệnh nặng thêm.

Những người bị thiếu chất dinh dưỡng, thiếu các vi chất cần thiết sẽ làm hoạt động chuyển hóa mỡ không hiệu quả và gan bị nhiễm mỡ. Cụ thể là ăn ít hay ăn kiêng quá mức sẽ dẫn đến lượng đường trong máu quá thấp làm tăng phân giải mỡ thành năng lượng cung cấp trong cơ thể. Trong quá trình phân giải mỡ, lượng axit béo đi vào máu quá nhiều làm axit béo tự do trong máu tăng, dẫn đến tích trữ mỡ trong gan.

Gan nếu chỉ nhiễm mỡ không, thì không đến mức quá nguy hiểm, tuy nhiên nếu hệ thống miễn nhiễm phát hiện có sự bất thường và hoạt động loại bỏ những tế bào gan hư hỏng này, bạch cầu sẽ xuất hiện khắp nơi gây ra viêm gan, lâu ngày, viêm gan sẽ dẫn đến xơ gan.

Phòng ngừa điều trị gan nhiễm mỡ như thế nào?

–  Sản phẩm nấm lim xanh của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước được cho là có tác dụng phòng ngừa và điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả mà không để lại di chứng hay tác dụng phụ cho người sử dụng.

Với mỗi 30 gam nấm lim xanh mỗi ngày đem sắc với 2 lít nước để lấy 1, 5 lít nước nấm cô đặc, uống đều đặn trong ngày thay nước là bạn đã có thể phòng ngừa và điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả.

–  Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Khi phát hiện dấu hiệu gan nhiễm mỡ cần đi đến các trung tâm y tế, hoặc gặp bác sĩ để được nghe tư vấn trực tiếp về cách điều trị sao cho hiệu quả tốt nhất, phòng ngừa các biến chứng. Tuyệt đối tuân thủ những lời khuyên cũng như lộ trình điều trị của bác sĩ đưa ra.

–  Thay đổi thói quen ăn uống: thói quen ăn uống thừa chất, bia rượu là một trong những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ. Vì vậy, để phòng ngừa và điều trị bệnh có hiệu quả cũng cần bắt nguồn từ thói quen ăn uống.

Lựa chọn những thực phẩm sạch, an toàn, ít hóa chất độc hại để bảo vệ chức năng gan.

Cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn: ăn nhiều rau xanh, hạn chế các chất béo, đạm…

Kiêng tuyệt đối rượu bia để không làm bệnh tiến triển xấu.

– Thay đổi thói quen sinh hoạt: Một cơ thể tích cực vận động, thể dục thể thao sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy nên, nếu gan bạn đang nhiễm mỡ, bạn cần thay đổi thói quen sinh hoạt của mình sao cho lành mạnh và khoa học hơn. Kết hợp giữa ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, tập thể dục, vận động thường xuyên để cơ thể không có lượng mỡ dư thừa.

– Không sử dụng bừa bãi các loại thuốc tây: Có nhiều loại thuốc tây mà khi sử dụng sẽ không có lợi cho gan của bạn. Vì vậy, bạn nên lắng nghe lời khuyên của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để đảm bảo lá gan của mình được khỏe mạnh.

– Thay đổi thái độ: Nhiều người cho rằng, gan nhiễm mỡ không phải là bệnh nguy hiểm đến tính mạng, nên thường có tâm lý chủ quan với bệnh. Tuy nhiên, như đã nói, gan nhiễm mỡ nếu không được phòng ngừa và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ xơ gan thậm chí là ung thư gan. Vậy nên, khi phát hiện gan nhiễm mỡ, tuyệt đối không được chủ quan, nên ý thức chủ động điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Thẻ:,