Tình trạng buôn bán nấm lim xanh giả, không rõ nguồn gốc đang xuất hiện ngày một nhiều trên thị trường. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ mách nhỏ cho bạn cách chọn nấm thật, giá trị thật, để bạn không bị tiền mất tật mang.

Sôi động thị trường Nấm lim xanh giả

Thị trường buôn bán nấm lim xanh ngày một trở nên sôi động và phức tạp. Đặc biệt là ở khu vực Quảng Nam, nơi đầu tiên có người chữa khỏi bệnh nhờ nấm lim xanh. Dọc con đường lên Bắc Trà My, hàng quán treo biển bán nấm lim xanh mọc nhan nhản như nấm rừng sau mưa.

Cách nhận biết nấm lim xanh giả

Ảnh: Nấm lim xanh giả

Tuy nhiên, ngay cả người dân và các cơ quan chức năng ở đây đều không thể khẳng định được nấm lim xanh được rao bán có phải là loại nấm linh chi mọc đặc hữu trên cây lim xanh hay không. Vì thực tế, những người buôn bán nấm lấy nguồn nấm từ những chuyến đi rừng, thấy cây nấm nào có hình dạng na ná giống nấm lim xanh thì hái về, chứ không chắc chắn đó là nấm lim xanh thật.

Hiện tượng làm giả nấm lim xanh hiện nay diễn ra theo hai cách phổ biến. Cách phổ biến nhất là lấy giống linh chi trồng nhân tạo trên cây lim xanh để bán với danh nghĩa là nấm lim xanh tự nhiên.

Cách thứ 2 là lấy loài nấm linh chi mọc tự nhiên từ rừng nhưng không phải mọc trên cây lim xanh mà là mọc trên loài cây khác. Cách làm giả thứ 2 này rất nguy hiểm, bởi lẽ, nấm mọc trên loài cây khác mà không phải cây lim xanh đã chết, có thể sẽ là một loại cây có độc tố mạnh. Gây ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

Và cả hai hình thức làm giả này đều khiến người mua có thể mất tiền oan mà không mang lại hiệu quả thực sự.

6 Cách nhận biết nấm lim giả

Cách 1: Nấm lim thật có giá rất đắt. Đây là yếu tố đơn giản nhưng dễ để phân biệt được đâu là nấm lim thật và nấm lim giả, mặc dù cách này không thể áp dụng trong mọi trường hợp.

Nấm lim xanh mọc trong rừng nguyên sinh không có nhiều, một chuyến đi rừng ròng rã hàng tuần thậm chí hàng tháng trời – hao tốn nhiều thời gian và công sức của người thợ sơn tràng, may mắn thì thu hái được vài kg, nhưng có thể sẽ không thu được gì. Hơn nữa, nấm lim rất quý và hiếm, thời gian sinh trưởng đủ để cho nấm phát triển và đảm bảo đầy đủ các thành phần dược chất là khoảng hơn 1 năm. Vậy nên, giá nấm lim xanh không hề rẻ, những hình thức rao bán nấm với giá rẻ đều là nấm giả.

Cách 2: Nấm lim tự nhiên trong rừng có hình thức xù xì, rất xấu so với các loại nấm trồng nhân tạo. Sự thật là nấm trồng nhân tạo có hình thức đẹp hơn so với nấm tự nhiên. Bởi, người ta trồng nấm trong điều kiện môi trường sinh trưởng tốt nên sẽ không có hình thức xấu.

Cách 3: Nấm tự nhiên chỉ có một màu nâu pha đen hoặc pha vàng, là giống đặc hữu Ganoderma lucidum tương thích với các tài liệu cổ ghi nhận. Các loại nấm hắc chi, hoàng chi, thanh chi, xích chi… đều chỉ có ở nấm linh chi Trung Quốc giả nấm lim xanh. Thực tế nấm lim xanh không có màu xanh hay màu đen thực sự mà là màu nâu xám ngả đen hoặc vàng. Mặt trên cây nấm có nhiều chỗ bóng như sừng, còn mặt dưới cây nấm mịn như nhung, có thể có lỗ chỗ vết sâu đục nhỏ li ti.

Cách 4: Giữa nấm lim tự nhiên mọc trên cây lim xanh và nấm linh chi mọc trên các loại cây khác rất khó phân biệt. Chỉ có một cách duy nhất để nhận biết, là khi người thợ hái nấm phải giữ nguyên chân nấm, giữ lại được phần vỏ gỗ. Bởi, gỗ cây lim xanh và vỏ cây lim xanh có thớ và hình thức đặc thù không giống các loại cây khác. Chính vì thế những người làm giả nấm thường thái nhỏ nấm để xóa dấu vết này.

Cách 5: Để đảm bảo không mua phải nấm lim xanh giả, kém chất lượng, người tiêu dùng nên chọn cho mình một địa chỉ mua nấm tin cậy.

nấm lim xanh tiên phướcẢnh: Nấm lim xanh thật

Sản phẩm nấm lim xanh của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước đã được Cục sở hữu trí tuệ công nhận quyền sở hữu, thu hái, chế biến và phân phối nấm lim xanh. Đồng thời Nấm của công ty Tiên Phước đã lọt tốt 100 sản phẩm sáng tạo nhất năm 2013.

Thẻ:, ,