Theo các nghiên cứu khoa học thì trọng lượng cơ thể là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến “vòng 1” và nguy cơ ung thư vú do tăng cân. Nhưng có một sự liên quan đặc biệt giữa 2 trạng thái này mà có thể bạn không biết. Một nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí Ung thư quốc tế (International Journal of Cancer), những người phụ nữ ở độ tuổi trung niên (từ 40-50 tuổi) tăng khoảng 0,9 kg mỗi năm có nguy cơ bị ung thư vú trước tuổi 50.

Nghiên cứu được tiến hành trên 205.000 phụ nữ đến từ 9 quốc gia trên thế giới. Các nhà khoa học tiến hành kiểm tra cân nặng của họ 2 lần, lần đầu khi bắt đầu tiến hành nghiên cứu và lần thứ 2 sau 4 năm. Trong hơn 7 năm nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tìm ra tỉ lệ ung thư vú của họ: Với những chị em nằm trong diện “tăng cân cao” (tăng 0,9 – 5kg mỗi năm) sẽ có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn các chị em khác tới 9%. Bên cạnh đó các nhà nghiên cứu đã chứng minh việc giảm cân không ảnh hưởng đến tới nguy cơ ung thư vú.

su-lien-quan-trong-luong-vs-ung-thu-vuNhững chị em thuộc diện “tăng cân cao” sẽ có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn 9% so với những chị em khác. Ảnh minh họa

Vì sao tăng cân tuổi trung niên lại có nguy cơ ung thư vú?

Ở độ tuổi trung niên, chất béo có xu hướng tụ tập xung quanh vùng bụng và đây chính là nguyên nhân chính gây ung thư vú. Những nghiên cứu trước đó cũng cho thấy mối liên quan giữa kích thước vòng 2 với khả năng bị bệnh ung thư vú trong thời kỳ trước khi mãn kinh, phụ nữ có vòng eo to sẽ có nguy cơ ung thư vú cao hơn.

Điều duy nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ ung thư vú là hãy duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Tăng cân quá nhiều làm tăng nguy cơ ung thư vú đến 30-60%.

Các tế bào mỡ không nằm yên một vị trí mà nó có thể tạo ra estrogen, lượng estrogen càng tăng thì nguy cơ ung thư vú càng cao cơn.

Ngoài ra, tình trạng thừa cân hoặc béo phì khiến cơ thể sản sinh ra nhiều insulin, glucose… từ đó dễ gây viêm trong cơ thể và làm tăng tốc độ tăng trưởng của các tế bào ung thư, bao gồm cả ung thư ác tính.

Những điều cần làm để ngăn ngừa ung thư vú:

Không những duy trì trọng lượng khỏe mạnh, chị em cần thực hiện một số điều sau đây để tránh nguy cơ bị ung thư vú:

1. Có chế độ ăn uống lành mạnh ít chất béo động vật, ănt thực phẩm giàu ngũ cốc nguyên hạt và các loại trái cây, rau quả.

2. Bổ sung thêm các vitamin tổng hợp, cung cấp đầy đủ axit folic cho cơ thể.

3. Nên sinh con trước 35 tuổi.

4. Cho con bú.

5. Nên tránh chụp X -quang nếu không cần thiết.

6. Tránh uống rượu bia.

7. Nên tích cực giảm cân để có trọng lượng khỏe mạnh.

8. Tránh tăng cân sau thời kì mãn kinh .

9. Tập thể dục thường xuyên .

10. Điều trị triệu chứng mãn kinh trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Thường xuyên quan sát, kiểm tra ngực hàng ngày, tháng để phát hiện những dấu hiệu bất thường và đi khám phụ khoa.

Thẻ: