Dưới cái nhìn của khoa học hiện đại, nấm lim xanh với đa dạng các dược tính có lợi cho sức khỏe, như mở thêm một hướng điều trị mới cho bệnh nhân ung thư và nhiều các bệnh lý khác.

Nấm lim xanh trong y học Việt Nam hiện đại

Nấm lim xanh được biết đến từ cách đây 2000 năm, như một “thần dược” chữa bách bệnh. Tuy nhiên, qua nhiều thăng trầm lịch sử, nấm lim xanh không được quan tâm đến bởi sự khan hiếm gần như tuyệt chủng, cũng như công thức sử dụng nấm vốn không được phổ biến rộng rãi, mà chỉ giới hạn ở những lương y giữ công thức bí truyền.

Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, nấm lim xanh đã xuất hiện trở lại khi các nhà khoa học phát hiện, nấm lim xanh vẫn còn tồn tại và phân bố ở khu vực rừng Trường Sơn, Tây Nguyên, nam Lào.

Có rất nhiều công trình khoa học hiện đại nghiên cứu về nấm lim xanh ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Dưới cái nhìn của khoa học hiện đại, nấm lim xanh với đa dạng các dược tính có lợi cho sức khỏe như mở ra thêm một hướng điều trị mới cho bệnh nhân ung thư và nhiều các bệnh lý khác.

Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ nấm linh chi. Nấm lim xanh là loài nấm đặc hữu chỉ mọc trên cây lim xanh trong rừng nguyên sinh Việt Nam và Lào.

nấm lim xanh trong y học hiện đại

Ảnh. Nấm lim xanh tự nhiên

Ở Việt Nam, chúng ta có thể kể đến công trình nghiên cứu của Giáo sư – Tiến sĩ khoa học Trịnh Khắc Lư về  Nấm lim xanh Tiên Phước. Trong nghiên cứu của mình ông đã chỉ ra rằng, đây là một vị thuốc kỳ diệu chữa các bệnh nan y, đặc biệt hiệu quả trong việc: hỗ trợ, điều trị ung thư, ung bướu; Giải độc gan; chữa bệnh gout và các bệnh xương khớp; giảm cân nhanh, giảm cao huyết áp; phục hồi tai biến mạch máu não.

Nấm lim xanh trong y học thế giới hiện đại

Y học thế giới, có thể kể đến các công trình nghiên cứu về nấm lim xanh như:

Trong tài liệu – “The Use of Ganoderma lucidum (Reishi) in the Management of Histamine-Mediated Allergic Responses” (Việc sử dụng nấm lim xanh trong việc kiểm soát các chất gây dị ứng) của Martin Powell, đã cho thấy lợi ích của Nấm lim xanh để điều trị một số bệnh lý đặc thù, cũng như nâng cao sức khỏe – với các đặc tính chống viêm, nhờ sự hiện diện của các axit ganoderic, các chất chống dị ứng, chống oxy hóa, ung thư, chống virut viêm gan B – bảo vệ gan.

Hay, giáo sư Amin Karmali, người Bồ Đào Nha cũng đã có công trình nghiên cứu về công dụng nấm lim xanh, trong đó ông tiến hành phân tích các chất enzyn có trong 500mg nấm.

Một trong số các công bố đáng chú ý khác đã được đưa ra bởi các bác sĩ  làm việc tại  bệnh viện St. John, bệnh viện hàng đầu của Anh. Nghiên cứu lâm sàng trên hai nhóm đối tượng bệnh nhân ung  thư: trong đó một nhóm sử dụng chiết xuất naấm lim xanh trong quá trình điều trị và nhóm kia dùng giả dược thay vì sử dụng nấm lim chính hãng. Sau 30 ngày theo dõi, các bác sĩ đã kết luận: nhóm điều trị với sự giúp đỡ của nấm lim xanh đã kiềm chế sự phát triển của tế bào ung thư, làm giảm số lượng tế bào ung thư và các chỉ số sinh học quan trọng khác cũng được cải thiện rất nhiều.

Thẻ:,