Nấm lim xanh được biết đến từ cách đây 2000 năm như một thần dược chữa bách bệnh, cho đến nay, trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, vẫn giữ nguyên được những giá trị y học quý hiếm, mở ra hy vọng mới cho các bệnh nan y.

Nấm lim xanh Tiên Phước – linh thảo từ rừng nguyên sinh

Theo các tài liệu y học cổ còn để lại, nấm lim xanh được ghi nhận là một loại thảo dược quý, có giá trị hơn cả nhân sâm, có tác dụng “cải tử hoàn sinh” và chỉ có các “ vu thuật sĩ” – người sở hữu các phương thuốc kỳ diệu, biết dùng.

Qua nhiều biến động của lịch sử, thời thế, nấm lim xanh không còn được quan tâm đến bởi sự khan hiếm gần như tuyệt chủng, cũng như cách sử dụng nấm lim xanh vốn không được phổ biến rộng rãi mà chỉ giới hạn ở những lương y giữ công thức bí truyền.

Cho đến năm 2007, “cơn sốt” nấm lim xanh bắt đầu bùng phát, khi các nhà khoa học phát hiện nấm lim xanh vẫn còn tồn tại và phân bố tại khu vực rừng nguyên sinh Trường Sơn, Tây Nguyên, nam Lào.

Có một điều đặc biệt là nấm chỉ mọc trên cây lim xanh đã chết trong rừng nguyên sinh. Và phải là trên thân cây lim xanh chứ không phải một loại cây nào khác. Giữa nấm lim tự nhiên mọc trên cây lim xanh và nấm linh chi mọc trên các loại cây khác trong rừng thì gần như không có cách gì phân biệt được. Tuy nhiên, về công dụng chữa bệnh thì nấm mọc trên cây lim xanh và nấm mọc trên các loại cây khác nhau hoàn toàn. Nấm mọc trên các loại cây khác không có hiệu quả chữa bệnh thực sự, thậm chí có thể có độc tố.

nấm lim xanh tiên phước

Ảnh. Nấm lim xanh mọc trong rừng nguyên sinh

Đã có rất nhiều các công trình y học nghiên cứu về nấm lim xanh và rút ra kết luận: hiếm có loài thảo dược nào cùng lúc lại có được các dược tính có lợi cho sức khỏe con người và ức chế sự phát triển của các bệnh lý đặc thù như nấm lim xanh.

Theo thống kê, trong nấm lim xanh có chứa khoảng 110 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, mà bình thường cơ thể không tự tổng hợp được. Hàm lượng Germanium cao hơn từ 5 đến 8 lần so với Nhân sâm. Có đầy đủ các vitamin, khoáng chất, dưỡng chất cần thiết có lợi cho cơ thể.

Nấm lim xanh Tiên Phước – hy vọng mới cho người bị bệnh nan y

Vì mọc trong môi trường tự nhiên nên, nếu muốn nấm lim xanh phát huy được tối đa các đặc trưng dược học, cần phải chế biến kỹ càng, theo công thức nhất định.

Nấm lim xanh chưa qua chế biến, còn gọi là nấm lim sống là loại nấm lim chỉ hái và phơi khô, cắt lát thì tác dụng chữa bệnh chỉ nằm ở mức độ may rủi. Người lành bệnh chủ yếu là do thể trạng hợp thuốc, bởi các dược tính của nấm chưa được xử lý chuyên hóa để có thể thích nghi với đại đa số các thể trạng của con người và với các bệnh lý đặc thù.

Như đã nói ở trên, nấm lim xanh từng có thời gian đi vào quên lãng, không chỉ vì độ khan hiếm mà còn vì cách sử dụng nấm không được phổ biến rộng rãi, mà chỉ giới hạn ở các lương y giữ công thức bí truyền.

Bài thuốc cổ Thanh thiết bảo sinh của Thiên đạo y kinh là một trong những công thức chế biến và sử dụng nấm lim xanh bí truyền như thế. Nấm lim xanh nếu được chế biến theo bài thuốc cổ này, sẽ có một mùi thơm đặc trưng, hoàn toàn không giống như mùi lim xanh thông thường. Ngoài ra, quá trình chế biến sẽ giúp nấm lim xanh phù hợp với đa số thể trạng người bệnh- phục hồi chức năng cơ thể, thanh lọc tế bào bệnh lý, hạn chế tối đa những phản ứng phụ, hoặc dị ứng không đáng có.

Người nắm giữ bài thuốc bí truyền này là anh Trần Đắc Cử – quê gốc Hà Tĩnh- truyền nhân còn lại của dòng họ giữ công thức bí truyền – bài thuốc Thanh thiết bảo sinh. Và vào năm 2007, anh Trần Đắc Cử cũng đã trực tiếp dùng nấm lim xanh chữa khỏi bệnh cho một người bà con thân thiết của mình.

Nấm lim xanh đặc biệt có hiệu quả tốt trong việc điều trị các bệnh: Ung thư, Gan, bệnh Gout, các bệnh về xương khớp; giảm cân nhanh, giảm cao huyết áp; phục hồi tai biến mạch máu não; tiểu đường, phì đại tiền liệt tuyến, mỡ máu…

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện không ít những sản phẩm nấm lim xanh trôi nổi, không rõ nguồn gốc- thật giả. Người tiêu dùng cần hết sức tỉnh táo, cảnh giác, để có thể mua cho mình một sản phẩm uy tín, chất lượng, và cũng là để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe cho chính mình.

nấm lim xanh tiên phước

Ảnh 2. Thương hiệu Nấm lim xanh của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước địa chỉ tin cậy cho người tiêu dùng.

Công ty TNHH Nông Lâm sản Tiên Phước là đơn vị đi đầu trong việc thu hái, cung cấp, bào chế sản phẩm nấm lim xanh uy tín, chất lượng theo công thức bí truyền của bài thuốc Thanh thiết bảo sinh.

Thương hiệu Nấm lim xanh của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước đã được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ; và giành được một số giải thưởng như: “Thực phẩm Việt vì sức khỏe người Việt năm 2012” của Bộ y tế, hay “Thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng năm 2013” của Cục sở hữu trí tuệ.