Trong Đông y, nấm lim xanh được coi là loại thảo dược vô cùng quý hiếm và có công dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ và điều trị các loại bệnh.

Sau một thời gian nghiên cứu, Viện Dược liệu cho biết với sự giúp đỡ của các giáo sư, tiến sĩ Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Chungnam, Hàn Quốc, Viện Dược liệu đã xác định được tên khoa học của loài nấm lim xanh là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst.; còn có tên đồng nghĩa là Polyporum lucidus W. Curt., thuộc họ Nấm Lim (Ganodermataceae)… có thể sử dụng theo y học cổ truyền mà không lo về độc hại, độc tính của nấm.

nam-lim-xanh

Nấm lim xanh trong rừng nguyên sinh

Trong Đông y, nấm lim xanh được dùng để hỗ trợ điều trị một một bệnh nan y nguy hiểm như: xơ gan cổ trướng, bệnh gout (thống phong), ung bướu, tai biến mạch máu não, đái tháo đường, viêm gan B, C… Bên cạnh đó, nấm lim xanh còn được sử dụng như một liệu pháp để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ giảm cân, giải độc, thanh lọc cơ thể, giảm mỡ máu…

Trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS.TS. Đỗ Tất Lợi – nhà nghiên cứu dược liệu nổi tiếng của nền y học cổ truyền Việt Nam, xác định: Loài nấm có tên khoa học Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst, thuộc họ Nấm gỗ Ganodermataceae; còn gọi là linh chi thảo, nấm trường thọ, nấm lim, thuốc thần tiên.

Nói về hiệu quả công dụng của nấm lim xanh, ThS.BS Nguyễn Thị Hằng, Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam khẳng định: Nấm lim xanh là một vị thuốc đã được sử dụng trên 2.000 năm, là một thảo dược được người xưa coi là thượng phẩm. Cấu trúc độc đáo của nấm lim xanh là thành phần khoáng tố vi lượng đủ loại, trong đó một số khoáng tố như germanium, vanadium, crôm… có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể, từ đó điều chỉnh các rối loạn chức năng, làm lành các tổn thương cơ quan, phục hồi hệ miễn dịch.

Không chỉ ở nước ta, từ xa xưa, người Trung Quốc đã phát hiện ra những công dụng tuyệt vời của nấm lim xanh. Trong cuốn Thần Nông Bản Thảo Kinh – dược liệu cổ điển Trung Hoa còn giữ cho đến ngày nay cũng đã ghi chép lại nấm lim  xanh là một loại vương dược chuyên dùng cho vua chúa và quan lại, có tác dụng kiện thể, trường sinh đứng trên cả nhân sâm.

Tại Hàn Quốc, sản phẩm nấm lim xanh cũng được ưa chuộng và sử dụng khá phổ biến như một  thứ dược liệu, một loại thuốc bổ tốt cho sức khỏe và có giá trị hơn cả nhân sâm.

Thẻ:,