Nấm trư linh là một loài nấm ăn quý hiếm, được xếp cùng dòng nấm cao cấp như nấm lim xanh, nấm linh chi, vân chi…

Mô tả hình dạng nấm

Nấm trư linh có tên tiếng anh là Polyporus umbellatus. Loại nấm này được tìm thấy nhiều ở Trung Quốc, Bắc Mỹ. Hiện nay, Trư linh chưa được nghiên cứu và trồng tại Việt Nam.

nấm trư linh hỗ trợ điều trị ung thư phổi

Nấm trư linh trong tự nhiên

Nhìn tổng thể, nấm là một khối tròn lớn, đường kính rộng tới 40 cm. Khối tròn này còn được gọi là “quả thể” nấm. Quả thể nấm là một chùm nấm gồm từ vài chục đến vài trăm tai nấm.

Tai nấm có rốn sâu, đường kính mỗi tai từ 1 – 4cm, thường có màu nâu sáng. Ngoài ra, tùy thuộc vào vùng khí hậu Trư linh phát triển mà nó có thể có màu trắng đục.

Trư linh thường mọc ký sinh trên thân các cây gỗ cứng. Thời gian sinh sản và phát triển thuận lợi là vào mùa hè và mùa thu trong năm.

Thành phần dược chất trong nấm trư linh

Đã có nhiều thí nghiệm được tiến hành trên loại nấm này. Các kết quả cho thấy, nấm có chứa các thành phần dược chất quý hiếm như: Triterpense và ergosterol. Ngoài ra, trong nấm cũng chứa hàm lượng lớn các dinh dưỡng có lợi cho cơ thể người như: protein, albumin, chất xơ, chất đường…

Vì vậy, nấm có khả năng chống ung thư, kháng viêm, phục hồi và tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Thích hợp sử dụng với những bệnh nhân ung thư trong quá trình hóa xạ trị, vì nó sẽ giúp người bệnh ăn ngon miệng, giảm đau, tăng cường sức đề kháng.  Đây cũng là kết luận của các nhà khoa học Trung Quốc khi tiến kiểm chứng khả năng kháng ung thư trên chuột – và cho kết quả đẩy lùi khối u lên tới 70%.

Ngoài ra, theo Đông Y, nấm còn có tác dụng lợi tiểu và công dụng này của nấm Trư linh còn có hiệu quả điều trị tốt hơn nhiều so với các bài thuốc Đông y thông thường khác. Tác dụng lợi tiểu cụ thể bao gồm: tiểu tiện ít, thủy nhũng trướng đầy, lâm lậu, bạch trọc, bạch đái, chứng tiết tả do thủy thấp úng thịnh…

Thẻ: