Tùng nhung là một loại nấm quý có nguồn gốc ở Nhật Bản. Nấm không chỉ được dùng để chữa bệnh mà còn được coi là một nét đẹp trong ẩm thực ở xứ sở hoa anh đào.

nấm tùng nhung

Ảnh minh họa nấm lim xanh: Nấm Tùng nhung

Với người Nhật Bản, mùa thu không chỉ là mùa của lá đỏ, mà còn là mùa của vị giác, của những món ăn tươi ngon nhất, và cũng là mùa của nấm Tùng Nhung.

Nấm chỉ mọc vào một thời điểm duy nhất trong năm là từ đầu tháng 8 cho đến hết tháng 8.

Nấm tùng nhung khác với các loại nấm ăn khác là chỉ bám vào phần rễ nhỏ của cây thông sống, tạo nên rễ có khuẩn, từ đó thì nấm mọc lên. Vì vậy, nấm Tùng nhung không thể mọc nhân tạo.

Mặc dù, Tùng nhung có thể được nhập khẩu từ Mỹ hay các nước Châu Âu khác, nhưng người Nhật Bản chỉ ưa thích nấm được thu hái trên chính đất nước mình, cho dù giá có đắt hơn gấp 10 lần.

Nấm chỉ mọc trên rễ cây thông còn sống mà không phải là ở một nơi nào khác. Và chỉ có nấm mọc ở Nhật Bản là ngon nhất.

Một trong những món ăn ngon nhất, được nhiều người ưa thích nhất từ nấm Tùng nhung là món: Nấm nướng than hoa.

Nấm nướng đơn giản, nhưng rất hấp dẫn, giữ trọn vẹn mùi thơm, vị ngọt đặc trưng của nấm.

Mùi thơm tập trung ở vỏ nấm. Trước khi rửa, phải lau sạch bằng khăn ẩm, cắt gốc bẩn. Rửa qua, nếu không sẽ bị mất mùi thơm và làm mất nước của nấm. Tùng nhung có mùi vị rất đặc biệt, mà không loại nấm nào có được. Thịt nấm dày, béo, nấm có chứa hàm lượng cao chất xơ cũng như các loại vitamin khác như B1, B2, C, PP…

Nấm tùng nhung làm món nướng rất ngon

Khi nướng nấm, không được lật nấm nhiều lần – làm mất nước. Nướng từng mặt nấm, khi lớp nước trên bề mặt nấm sôi, là nấm đã chín, và có thể chuyển sang nướng mặt khác.

Khi thái, bên trong nấm có màu trắng, thân nấm mềm, mịn, toát ra mùi ngào ngạt.

Không phải nấm càng to càng ngon, cách chọn loại nấm này cũng rất khác với các loại nấm thông thường khác. Nấm ngon có chiều dài trung bình từ 7 – 8cm. Các thân nấm không tách rời nhau, chân nấm không bị sâu. Thân Tùng nhung khi cắt ra phải có màu trắng muốt, sờ khô, không quá ướt.

Nấm không chỉ được dùng làm thực phẩm, chế biến món ăn mà còn có thể được dùng làm thuốc chữa bệnh. Đặc biệt là bệnh đái tháo đường và phòng chống ung thư.

Thẻ: