Nấm là nhóm sinh vật đa dạng trong thiên nhiên. Không xét đến các loại có độc, thì nấm ăn là nguồn thực phẩm và dược phẩm bổ dưỡng cho con người. Các loại nấm nói chung có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, ngăn cản lão hóa, hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch.

Tiềm năng của nấm đối với sức khỏe con người

Theo thống kê, trên thế giới có gần 70.000 loài nấm khác nhau, và trong số đó chỉ có khoảng 100 loài có thể ăn hoặc được ứng dụng làm thuốc chữa bệnh. Ghi nhận tại Việt Nam có khoảng hơn 10 loại được biết đến và sử dụng phổ biến bao gồm: nấm mèo (mộc nhĩ đen), nấm hương, nấm mỡ, nấm rơm, nấm kim châm, nấm trư linh, nấm sò, nấm rơm…

Ngoài việc được thu hái trong thiên nhiên, nấm còn được trồng nhân tạo với khoảng 60 loài khác nhau. Việc đầu tư công nghệ, kỹ thuật để nuôi trồng nấm nhân tạo có cơ sở từ việc, các nhà khoa học cho rằng, trong tương lai, nấm sẽ là một trong những nguồn thực phẩm, và nguyên liệu điều chế thuốc chữa bệnh quan trọng, thông dụng của con người.

nấm trư linh hỗ trợ điều trị ung thư phổiẢnh. Nấm Trư Linh trong tự nhiên, có khả năng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch

4 nhóm công dụng dược lý nổi bật của nấm

Dưới đây là 4 nhóm công dụng vể mặt dược lý nổi bật của nấm đã được các nhà khoa học nghiên cứu và thống kê.

Nấm tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể

Trong nấm nói chung có chứa một hàm lượng lớn các polysac-charide, vitamin, khoáng chất có tác dụng hoạt hóa miễn dịch tế bào, thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của lympho, kích thích tế bào lympho T và lympho B.

Ngoài ra, nấm lim xanh, nấm linh chi, nấm vân chi, nấm đầu khỉ, nấm mèo còn có công dụng nâng cao năng lực hoạt động của các đại thực bào.

Nấm kháng ung thư và kháng virus

Điều này đã được khẳng định thông qua kết quả của các quá trình thực nghiệm. Với các loại nấm không ăn được mà chỉ được dùng làm thuốc như linh chi, lim xanh, vân chi, trư linh thì công dụng này không có gì phải nghi ngờ. Ngoài ra, với các loại nấm ăn thông thường như: nấm rơm, nấm mỡ, nấm sò, nấm mèo… cũng có khả năng kích thích cơ thể sản sinh ra lượng interferon cần thiết, góp phần tích cực vào việc ngăn cản sự sinh sản và phát triển của các loại virut gây bệnh.

nấm đầu khỉ tốt cho hệ tiêu hóaẢnh. Nấm đầu khỉ – có công dụng đặc biệt với các bệnh hệ tiêu hóa

Dự phòng và trị liệu các bệnh tim mạch.

Nhóm công dụng của nấm có lẽ chưa được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, thực tế, điều này là hoàn toàn đúng. Nấm ăn có khả năng điều tiết hệ tim mạch, ổn định và làm đầy lưu lượng máu động mạch vành, giảm thiểu lượng oxy tiêu thụ và cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim.

Nấm kiện tỳ dưỡng vị

Kiện tỳ dưỡng vị hay nói khác đi là khả năng hỗ trợ các vẫn đề về tiêu hóa của nấm. Các vấn đề về tiêu hóa bao gồm: chán ăn, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, viêm loét dạ dày… Trong số các loại nấm thì nấm đầu khỉ được chứng minh là có công dụng nổi bật nhất với nhóm bệnh này. Ngoài ra, còn một số loại nấm khác như: nấm bình, nấm kim châm, nấm  kim phúc… cũng có công dụng trong việc ích khí, sát trùng, chống viêm gan, chống loét dạ dày.

Thẻ:,