Việc bổ sung vitamin rất cần thiết để cơ thể hoạt động tốt. Tuy nhiên việc sử dụng vitamin tùy tiện, không đúng cách đôi khi lại gây hại cho cơ thể của bạn. Dưới đây là những lưu ý cần thiết khi bạn sử dụng vitamin.

Có lý do sử dụng rõ ràng

Nhiều người quan niệm rằng vitamin là thuốc bổ nên an toàn. Vitamin giúp cơ thể khỏe hơn, da dẹp hơn, tóc mượt hơn nên tùy tiện sử dụng dẫn đến gây hại cho cơ thể. Lưu ý, khi có sự hướng dẫn của bác sĩ về việc bổ xung thêm vitamin thì lúc đó bạn mới nên sử dụng chúng.

Chú ý về liều lượng

Vitamin dù có tốt đến mấy cũng cần sử dụng đúng liều lượng quy định. Vitamin D nếu sử dụng quá liều lượng và thời gian sẽ gây ngộ độc cho cơ thể. Thừa vitamin A có thể gây nhiễm độc, tổn thương da, tăng nguy cơ bị viêm gan. Sử dụng quá nhiều vitamin A ở phụ nữ đang mang thai gây nguy cơ dị dạng thai nhi. Còn đối với vitamin E, dùng quá nhiều gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa dẫn đến suy nhược cơ thể.

Tìm hiểu nguyên nhân cần bổ xung vitamin

Chỉ nên sử dụng vitamin khi bác sĩ yêu cầu. Nhiều trường hợp thiếu vitamin do một số bệnh gây ra. Vì thế, bạn cần phải được bác sĩ khám, chẩn đoán chính xác để bổ xung vitamin hiệu quả.

lưu ý khi sử dụng vitamin

Thời gian sử dụng

Nên sử dụng vitamin sau bữa ăn để vitamin nhanh chóng thấm qua dạ dày và thành ruột. Không nên sử dụng vitamin khi đói vì như thế nó sẽ bị cơ thể bài tiết ra ngoài khi các mô trong cơ thể chưa hấp thu hết.

Hiểu rõ sự tương tác của vitamin với các loại thuốc khác

Vitamin khi sử dụng chung với thuốc điều trị có thể tương tác, làm giảm hiệu lực của thuốc hoặc giảm hiệu lực của vitamin.

Vitamin C và B1 không nên uống cùng thời điểm với thuốc ngừa thai vì nó làm giảm hiệu lực của thuốc.
Không nên uống vitamin D cùng thời điểm với thuốc kháng khuẩn tổng hợp vì nó có thể gây nên tình trạng nước tiểu bị kết tủa, gây hại thận.

Lưu ý: Nên sử dụng vitamin theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa

 

Thẻ:,