Theo nghiên cứu được đưa ra từ Viện Ung thư Quốc gia Mỹ ước tính có khoảng 22.280 trên tổng số phụ nữ Mỹ được chẩn đoán ung thư buồng trứng trong năm 2013, và có 15.500 phụ nữ chết vì căn bệnh này.

Những con số đáng lo ngại

Phụ nữ da trắng ở Mỹ có tỉ lệ ung thư buồng trứng cao hơn so với phụ nữ thuộc các chủng tộc khác. Theo các con số đưa ra cứ 100.000 phụ nữ da trắng thì có tới 13,4 trường hợp được chẩn đoán mắc UTBT hàng năm.

Các nhà nghiên cứu của đưa ra tỉ lệ sống 5 năm khi mắc ung thư buồng trứng là 43,7 %, tỉ lệ này phụ thuộc vào thời gian mà người phụ nữ được chẩn đóan. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ thì 91,5 % bệnh nhân được phát hiện bệnh bệnh trước khi tế bào ung thư phát triển lan rộng sẽ sống thêm được ít nhất là 5 năm nữa, chỉ có 26,9% tồn tại được 5 năm ở những phụ nữ được chẩn đoán sau khi ung thư di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể.

điều cần biết về ung thư buồng trứng

Những điều chị em nên biết về ung thư buồng trứng.Ảnh minh họa

Yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng

Theo các nhà nghiên cứu, các yếu tố dẫn đến nguy cơ lớn nhất cho phát triển ung thư buồng trứng chính là yếu tố di truyền. Những phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao gấp ba lần nếu trong gia đình họ có tiền sử người bị ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng di truyền trong gia đình chính là do sự biến đổi phiên bản của gen BRCA1 và BRCA2. Sự đột biến gen này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Theo các tính toán chỉ có 1,4% phụ nữ trên toàn cầu được chẩn đoán là UTBT nhưng 15-40% phụ nữ có một gen BRCA1 hoặc BRCA2 đột biến cũng sẽ được chẩn đoán ung thư buồng trứng. Phụ nữ bị đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 thì ung thư vú thường phát triển trước tuổi 50.

Có đến 85 – 90% trường hợp ung thư buồng trứng không liên quan đến yếu tố di truyền.

Ngoài ra các loại thuốc ngừa thai, liệu pháp thay thế hormone sau mãn kinh, thuốc giảm cân cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh.

Ung thư buồng trứng liên quan đến việc rụng trứng

Số lượng trứng rụng tăng lên đồng nghĩa với nguy cơ ung thư buồng trứng cũng gia tăng. Các cứu gần đây chỉ ra rằng các chất lỏng thoát ra từ buồng trứng cùng với trứng chứa yếu tố tăng trưởng kết hợp với các phân tử khác gây tổn hại DNA của các tế bào ống dẫn trứng.

Triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu rất khó phát hiện vì các triệu chứng phổ biến của nó không khác là mấy so với  các triệu chứng về tiêu hóa.

dấu hiệu ung thư buồng trứng

Dưới đây là một số triệu chứng của ung thư buồng trứng thường gặp:

– Chướng bụng, đầy hơi khó tiêu
– Khó chịu hoặc đau vùng chậu
– Khó tiêu dai dẳng, xì hơi hoặc buồn nôn
– Thay đổi thói quen đi vệ sinh, chẳng hạn như hay bị táo bón hoặc đi tiểu thường xuyên.
– Chán ăn hoặc vừa ăn đã cảm thấy no
– Vòng eo tăng lên bất thường

Khi phán hiện các chiệu trứng trên thì chị em cần đến các phòng phám phụ khoa hoặc chụp X-quang, quét CT, quét MRI để phát hiện và điều trị sớm nhất.

Phòng ngừa hiệu quả ung thư buồng trứng với nấm lim xanh

Nấm lim xanh hay còn gọi là nấm lim xanh Quảng Nam là loại nấm đặc hữu chỉ có ở các vạt rừng nguyên sinh Việt Nam và nam Lào. Nó đã được chứng minh công dụng chữa bệnh dựa trên các thử nghiệm lâm sàng, có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, ngăn không cho các khối u di căn sang các bộ phận khác, đồng thời thu hẹp phạm vi gây hại của khối u cho cơ thể giúp phòng ngừa hiệu quả ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Thẻ: