Đột quỵ hiếm khi xảy ra với những người trẻ và chỉ là vấn đề của người cao tuổi. Nhiều người vẫn tin vào những quan niệm này, thực tế đột quỵ xảy ra với rất nhiều trường hợp là những người trẻ.

Đột quỵ chỉ xảy ra ở người cao tuổi:

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Mặc dù phần lớn những người ở độ tuổi trên 65 thường mắc chứng đột quỵ nhưng theo một nghiên cứu mới đây, 1/3 số người mắc chứng đột quỵ ở độ tuổi dưới 65. Tỷ lệ đột quỵ ở giới trẻ ngày càng tăng cao, nguyên nhân chủ yếu là do bệnh béo phì hay do bệnh tim bẩm sinh.

<những quan niệm sai lầm về bệnh đột quỵ

Chỉ có một loại bệnh là đột quỵ:

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm, thực tế có 2 loại đột quỵ chính: chứng thiếu máu cục bộ và đột quỵ xuất huyết. Thiếu máu cục bộ xảy ra khi mạch máu cung cấp máu cho não bị tắc nghẽn còn đột quỵ xuất huyết xảy ra khi mạch máu bị vỡ đột ngột.

Bệnh đột quỵ không thể ngăn ngừa:

Điêu này là hoàn toàn không chính xác. Trên thực tế, khoảng 80% chứng đột quỵ có thể được ngăn ngừa bằng cách loại bỏ các yếu tố chính gây nên chứng đột quỵ như thừa cân, huyết áp cao hay lượng cholesterol cao. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng: tập thể dục thường xuyên, uống ít rượu bia và kiểm soát bệnh tiểu đường sẽ phòng ngừa bệnh đột quỵ hiệu quả.

Dễ nhận biết triệu chứng bệnh đột quỵ

Điều này là không đúng. Nhiều người cho rằng chóng mặt là triệu chứng của đột quỵ tuy nhiên chóng mặt là do đứng lên quá nhanh hay do một nguyên nhân nào đó vô hại. Triệu chứng dễ gặp nhất của đột quỵ là: tê nửa mặt, yếu nửa người, hay nhầm lẫn, nói khó khăn.

Quan niệm chỉ cần nghỉ ngơi là hết các triệu chứng

Quan niệm này là không đúng. Khi xảy ra các triệu chứng đột quỵ nhiều người nghĩ rằng chỉ cần nghỉ ngơi là sẽ tự biến mất. Tuy nhiên điều đó sẽ rất nguy hiểm bạn nên tới bác sĩ để khám và phát hiện sớm bệnh.

Thẻ:,