Tiểu đường ở phụ nữ khi mang thai còn được gọi là tiểu đường thai kỳ. Bệnh tiểu đường thai kỳ tuy không nghiêm trọng như tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2, và có thể sẽ hết sau khi sinh em bé, nhưng nếu không biết cách phòng ngừa, và điều trị bệnh tiểu đường có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Tiểu đường thai kỳ – căn bệnh nhỏ, nỗi lo lớn

Cho đến nay, các chuyên gia y tế cũng chưa xác định rõ được nguyên nhân của tiểu đường thai kỳ, mà chỉ có thể lý giải cơ chế nhiễm bệnh như sau:

Khi mang thai, nhau thai của người mẹ có tác dụng cung cấp dưỡng chất, nuôi dưỡng và đảm bảo các điều kiện cần thiết để thai nhi phát triển. Tuy nhiên, các kích thích tố có trong nhau thai lại ức chế sự hoạt động của insulin trong cơ thể người mẹ. Tình trạng này còn được gọi là kháng insulin. Và khi cơ thể người mẹ không sản xuất đủ lượng insulin cần thiết để biến lượng đường glucose trong máu thành năng lượng đi nuôi cơ thể, lượng đường tích tụ trong máu ở mức cao, làm tăng đường huyết và dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ.

cách phòng bệnh tiểu đường khi mang thaiBị bệnh tiểu đường thai kì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. 

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể tự biến mất, khi người mẹ sinh con, vì khi đó, các kích thích tố ức chế sự hoạt động của insulin cũng biến mất, lượng đường trong máu ổn định trở lại.

Tuy nhiên, nếu thiếu hiểu biết về bệnh, không biết cách phòng ngừa cũng như bảo vệ thai nhi, thì bệnh có thể ảnh hưởng xấu và để lại những di chứng tiêu cực cho thai nhi khi chào đời.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ: Bệnh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ. Trong thời kỳ đầu mang thai, bệnh tiểu đường của người mẹ có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh cho đứa trẻ và làm gia tăng tỉ lệ sẩy thai, ngoài ra cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận quan trọng khác của trẻ như não và tim.

Trong thời kỳ mang thai thứ 2 và thứ 3, bệnh tiểu đường của người mẹ có thể dẫn đến suy dinh dưỡng hoặc thừa cân của trẻ.

Phòng bệnh tiểu đường  như thế nào?

Không bà mẹ nào có thể chắc chắn được rằng mình có thể phòng ngừa được bệnh tiểu đường thai kỳ. Vì như đã nói ở trên, cơ chế mắc bệnh phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa của từng người, cũng như đặc thù của thời kỳ mang thai, phôi thai chứa dinh dưỡng nuôi trẻ nhưng đồng thời là yếu tố kháng insulin – nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là bà mẹ nào khi mang thai cũng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Theo nghiên cứu của một hiệp hội bệnh Tiểu đường ở Mỹ thì: các bà mẹ có thể chủ động phòng ngừa bệnh tiểu đường khi mang thai với các biện pháp phòng ngừa bệnh tiểu đường đơn giản sau:

– Tuyệt đối tránh tình trạng thừa cân, tăng cân đột ngột cả trước và trong thời kì mang thai.

– Thường xuyên vận động, tập thể dục theo các bài tập dành cho bà bầu.

– Có chế độ ăn uống lành mạnh, tốt cho mẹ, tốt cho bé và hạn chế tình trạng dư thừa chất quá mức.

Tránh các loại thuốc có thể là nguyên nhân đẩy tình trạng kháng insulin trong cơ thể cao hơn (chẳng hạn như thuốc Prednisone)

Thẻ:,