Viêm gan B là một dạng bệnh viêm gan do virus viêm gan siêu vi B gây ra, truyền nhiễm theo đường máu, mẹ truyền sang con và đường sinh dục. Theo ước tính của tổ chức Y tế thế giới, hiện có khoảng 350 triệu người mang siêu vi B, tập trung chủ yếu ở Châu Phi, châu Á và Đông Nam Á.

Phòng ngừa viêm gan B

Ảnh: Bệnh viêm gan B

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan B

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan B là do một loại virut viêm gan siêu vi B gây ra. Siêu vi viêm gan B lưu hành trong máu, do đó lây truyền chủ yếu qua đường máu. Một số đường lây nhiễm cơ bản là:

Mẹ truyền sang con: Đối với người Việt Nam, viêm gan B thường được truyền từ người mẹ đã bị nhiễm bệnh sang con trong khi sinh nở.

Đường tình dục: Bệnh viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới.

Truyền máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi B, tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân viêm gan B.

Dùng chung bơm kim tiêm có nhiễm vi rút siêu vi B.

Các nguyên nhân khác: Xăm người, châm cứu, xỏ lỗ tai…với những vật dụng không được tẩy trùng tốt có thể lây truyền siêu vi B.

Dấu hiệu nhận biết viêm gan B

Cách nhận biết mình có bị nhiễm virut viêm gan B chính xác nhất là tiến hành xét nghiệm máu. Tuy nhiên, một vài dấu hiệu cơ bản dễ dàng nhận biết để bạn chủ động phòng ngừa bệnh là: mệt mỏi, vàng da, đau nhức, buồn nôn, chán ăn, sốt nhẹ, đau bụng (dưới sườn bên phải)… Nặng hơn sẽ dẫn đến gan to, khó ngủ, mê muội, đãng trí, chán ăn, gan to…

Phân loại viêm gan B

Có 2 dạng viêm gan B là viêm gan cấp tính và viêm gan mạn tính:

Viêm gan B cấp tính: thời gian ủ bệnh từ 1- 6 tháng. Một số bệnh nhân có cảm giác như bị cảm nhẹ. Một số khác có cảm giác mệt mỏi, đau nhức, vàng da. Đây là giai đoạn mới nhiễm virut – có thể dễ dàng điều trị tận gốc.

Viêm gan B mạn tính: là khi bạn bị nhiễm virut viêm gan B sau 6 tháng mà không sạch virut trong cơ thể. Trên xét nghiệm là ở bệnh nhân có HBsAg tồn tại (dương tính) trên 6 tháng. Cũng có thể hiểu theo cách khác là virus viêm gan B đã trở nên phức tạp hơn, gan đã bị tổn hại nghiêm trọng hơn,virus đang trong hoạt động sao chép.

Biến chứng của bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một trong những bệnh về gan nguy hiểm nhất cho người bệnh. Viêm gan B nếu không được phòng ngừa và điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: Suy gan, sơ gan, và nghiêm trọng hơn có thể là ung thư gan.

Phòng ngừa viêm gan B

Tiêm chủng viêm gan B là cách hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh gan ở trẻ em, hiệu quả có thể đạt đến trên 95% ở trẻ em. Nên cho trẻ tiêm đủ 3 mũi và tiêm càng sớm càng tốt.

Đối với người lớn, cần làm xét nghiệm trước khi chủng ngừa. Nếu chưa bị bệnh cũng chỉ cần tiêm 3 mũi. Trường hợp quên không tiêm mũi thứ 3, thì trong 3 năm (kể từ khi tiêm mũi thứ 2) có thể tiêm tiếp mà không cần lặp lại từ đầu. Khi phát hiện đã bị bệnh, nên theo dõi và điều trị, không cần tiêm chủng.

Ngoài ra, có thể kể đến một số biện pháp phòng ngừa viêm gan B sau:

Tránh xa rượu bia, thuốc lá, vì đây là những tác nhân sẽ khiến bệnh tình của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

Sinh hoạt tình dục an toàn, để tránh trao đổi các chất dịch trong cơ thể – tiềm ẩn virut viêm gan B.

Không dùng chung bàn chải, dao cạo râu… những dụng cụ có thể đã tiếp xúc với máu hoặc các chất dịch khác của cơ thể.

Ngoài ra nên dùng thảo dược tự nhiên nấm lim xanh – một loại thảo dược từ thiên nhiên để phòng ngừa và điều trị viêm gan B hiệu quả.

Thẻ:,