Tìm hiểu về bệnh cao huyết áp

Huyết áp là lực của máu đẩy vào thành động mạch như là trái tim bơm máu. Nếu áp lực này tăng và vẫn ở mức cao theo thời gian, nó có thể gây tổn hại cho cơ thể bằng nhiều cách.

cách phòng ngừa cao huyết áp hiệu quảẢnh: Những người già tỉ lệ mắc bệnh cao huyết áp nhiều nhất 

Chỉ số huyết áp

Huyết áp được đo như tâm thu (sis-TOL-ik) và tâm trương (di-ah-STOL-ik) áp lực.”Tâm thu” đề cập đến huyết áp khi tim đập trong khi bơm máu. “Tâm trương” đề cập đến huyết áp khi tim nghỉ ngơi giữa các nhịp đập.

Bạn thường sẽ thấy con số huyết áp bằng văn bản với số huyết áp tâm thu trên hoặc trước khi số huyết áp tâm trương, như là 120/80 mmHg. (Các mmHg là milimet thủy ngân-đơn vị dùng để đo huyết áp.)

Bảng dưới đây cho thấy con số huyết áp bình thường cho người lớn (18 tuổi trở lên, không mắc bệnh nghiêm trọng) và chỉ số huyết áp cao gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Mức huyết áp ở người lớn (đo bằng milimet thủy ngân, hoặc mmHg)

Thể loại

Huyết áp tâm thu
(số trên)

 

Tâm trương
(số dưới)

Bình thường

Ít hơn 120

Dưới 80

Tiền cao huyết áp

120-139

Hoặc

80-89

Huyết áp cao
     Giai đoạn 1

140-159

Hoặc

90-99

     Giai đoạn 2

160 hoặc cao hơn

Hoặc

100 hoặc cao hơn

Cao huyết áp là một bệnh mà áp lực trong máu động mạch tăng cao mạn tính. Theo mỗi nhịp đập, trái tim bơm máu theo các động mạch đi nuôi cơ thể. Huyết áp tăng dần theo tuổi, nhưng khi tăng tới mức gây nguy hại cho cơ thể mà ở mức không thể không chữa trị thì gọi là huyết  áp cao.

Nguyên nhân gây ra huyết áp cao: Có nhiều nguyên nhân gây ra huyết áp cao. Có thể liệt kê một vài nguyên nhân sau: béo phì – thừa cân, hút thuốc lá, lượng muối trong cơ thể dư thừa,  thận yếu, căng thẳng, tuổi già…

Biến chứng của cao huyết áp: Nếu như áp lực này quá cao thì trái tim phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan như cơn đau tim, đột quỵ, suy tim, rối loạn nhịp hoặc là tổn thương thận.

Điều trị cao huyết áp với nấm lim xanh

Mọi người vẫn quen với việc điều trị cao huyết áp bằng các loại thuốc đặc trị. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng thuốc thì hiệu quả ổn định huyết áp sẽ không cao, thậm chí, nếu dùng thuốc trong một thời gian dài, có thể gây ra các tổn thương về gan, thận.

Sau đây sẽ là 5 gợi ý cho việc điều trị của bạn hiệu quả hơn, nhanh hơn và bạn sẽ không bị lạm dụng thuốc quá nhiều.

  1. Giảm cân, ổn định trọng lượng

Huyết áp thường tăng lên khi trọng lượng tăng lên, và khi trọng lượng cơ thể bạn giảm, thì huyết áp cũng sẽ giảm. Vì vậy, để giảm huyết áp, bạn cần giảm cân – tránh tình trạng thừa cân, béo phì. Và khi huyết áp giảm, bạn nên ổn định trọng lượng để đảm bảo huyết áp không quá thấp.

  1. Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất thường xuyên – ít nhất là 30 đến 60 phút hầu hết các ngày trong tuần – có thể làm giảm huyết áp của bạn bằng 4-9 milimét thuỷ ngân (mm Hg). Và nó không mất nhiều thời gian để thấy sự khác biệt. Nếu công việc của bạn không đòi hỏi sự vận động nhiều thì việc thường xuyên tập thể dục có thể làm giảm huyết áp trong một vài tuần thay vì bạn chỉ uống thuốc.

  1. Ăn một chế độ ăn uống giàu ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và các sản phẩm sữa ít chất béo và chất béo bão hòa skimps trên và cholesterol có thể làm giảm huyết áp của bạn lên tới 14 mm Hg. Kế hoạch ăn uống này được gọi là phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để Stop Hypertension (DASH) chế độ ăn uống.
  2. Giảm lượng natri trong chế độ ăn uống của bạn: hay đây chính là việc giảm lượng muối vào cơ thể. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ cần giảm nhẹ lượng muối vào cơ thể, so với mức ăn thống thường bạn cũng có thể giảm được từ 2 – 8 mmHg.
  3. Sử dụng sản phẩm Nấm lim xanh của Công ty TNHH Nông Lâm sản Tiên Phước, giúp ổn định huyết áp hiệu quả. Trong nấm lim xanh Tiên Phước có chứa dược chất Triterpene hay còn gọi là axit ganoderic có tác dụng kháng dị ứng, hạ huyết áp, giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể .Đây là 1 trong những dược chất quan trọng có trong nấm lim giúp nâng cao công dụng của nấm lim xanh trong việc điều trị cao huyết áp.

Ngoài ra Triterpene tham gia vào quá trình truyền xung thần kinh lên não. Do đó, hoạt chất này đóng vai trò quan trọng đối với hệ thần kinh, có tác dụng duy trì sự ổn định, từ đó kiểm soát mọi chức năng, là nền tảng cho cả hệ thống cơ thể.

Thẻ:,