Theo căn cứ về thời gian, nấm lim xanh được chia làm 2 loại: nấm lim xanh đa niên và nấm lim xanh hằng niên. Chính sự khác nhau về độ tuổi đã tạo nên sự khác biệt về hình dạng, cũng như chất lượng dược tính có trong từng loại nấm.

Nấm lim xanh đa niên

Giống như tên gọi, nấm lim xanh đa niên hay còn gọi là nấm lim xanh lưu niên, là loại nấm mọc lâu năm trên thân cây gỗ lim đã chết. Đặc điểm dễ thấy nhất ở nấm lim xanh đa niên là kích thước của chúng thường lớn hơn nhiều so với nấm hằng niên. Loại nấm này thường có mũ nấm to và không có chân nấm.

Nấm lim xanh đa niên đã mọc lâu năm nên thường hóa gỗ và có độ cứng chắc chắn. Trên bề mặt mũ nấm có nhiều đường vân gân guốc, sần sùi. Về màu sắc, nấm đa niên có màu nâu đậm hoặc nâu ngả đen.

Về mặt dược tính, vì nấm đa niên đã bị xơ cứng như thân gỗ thông thường, các khoáng tố bị mất đi theo thời gian, nên dược tính của nấm không còn được bảo toàn nguyên vẹn, nấm không phát huy được tối đa công dụng với sức khỏe con người.

nấm lim xanh đa niên

Hình ảnh: nấm lim xanh đa niên

Nấm lim xanh hằng niên

Nấm lim xanh hằng niên là loại nấm lim có độ tuổi từ 8-12 tháng. Khác với nấm đa niên, nấm hằng niên có kích thước không lớn, chân nấm dài, mũ nấm nhỏ, bề mặt mũ nấm có độ bóng nhất định. Mặt dưới của nấm khi sờ vào có cảm giác mịn như tơ nhung. Nấm hằng niên thường có màu nâu ngả vàng.

Khi nấm được 1 năm tuổi là thời điểm thích hợp nhất để thu hái. Đây là lúc hàm lượng dưỡng chất, tinh dược được tích tụ nhiều nhất vì nấm chưa bước vào giai đoạn hóa gỗ.

Măc dù so với nấm lim xanh đa niên, trọng lượng và kích thước của nấm hằng niên nhỏ hơn, nhưng giá trị về mặt y học của nấm hằng niên lại cao hơn rất nhiều.

 nấm lim xanh hằng niên

Hình ảnh: nấm lim xanh hằng niên

Nấm lim xanh hằng niên là sự lựa chọn tốt nhất trong việc bài chế theo các phương thuốc cổ truyền, phục vụ mục đích chữa bệnh và tăng cường sức khỏe. Vì vậy, trong việc chọn mua nấm lim xanh, cần phân biệt rõ 2 dạng nấm để việc sử dụng đạt được hiệu quả cao nhất.

Thẻ:,