Theo nghiên cứu của Đại học Adelaide được đăng trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và những căn bệnh mãn tính như ung thư, viêm gan, đột quỵ, tiểu đường, cao huyết áp, thiếu máu, cholesterol cao, viêm khớp, tim mạch vành, hen suyễn. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều hoa quả tươi, rau, ngũ cốc nguyên hạt giúp phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của các bệnh mãn tính.

Từ trước đến nay, các nhà khoa học đều kết luận chế độ ăn uống khoa học và phòng chống dịch bệnh có mối liên kết với nhau. Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu về mối liên kết giữa dinh dưỡng và sự phát triển của nhiều bệnh mãn tính. Nghiên cứu được tiến hành trên 1000 người Trung Quốc trong khoảng thời gian 5 năm.

tác dụng của các loại rau, củ ,quả

Kết quả nghiên cứu được công bố, cụ thể những người tham gia nghiên cứu và ăn trung bình 57 gram trái cây mỗi ngày không thấy dấu hiệu của sự phát triển các căn bệnh mãn tính mà họ đã mắc phải từ trước.

Một số nghiên cứu khác cũng chứng minh tác dụng của việc ăn trái cây và rau giúp giảm tỉ lệ ung thư.

Một nhóm các nhà khoa học nghiên cứu tại Viện Ung Thư Roswell Park ở New York tiến hành khảo sát 275 người đã từng bị mắc ung thư bàng quang và 825 người không mắc ung thư. Nhóm người từng bị mắc ung thư sử dụng các cây họ cải như xúp lơ và rau cải bắp.

tác dụng của các loại rau, củ, quả

Kết quả nghiên cứu khiến các nhà khoa học bất ngờ. Với những người ăn ít hơn 3 khẩu phần rau cải sống mỗi tháng có nguy cơ thuộc nhóm ung thư bàng quang cao hơn những người ăn nhiều hơn 3 khẩu phần rau mỗi tháng. Đối với cả những người hút và không hút thuốc, những người chỉ ăn tối thiếu 3 khẩu phần rau sống giảm 40% nguy cơ mắc bệnh.

Một nghiên cứu khác của nhóm trường Đại Học Bang Ohio đã thực hiên cho bệnh nhân mắc chứng bệnh thực quản Barrett (bệnh có thể dẫn đến ung thư thực quản) ăn quả mâm xôi đen.

Những người mắc chứng bệnh Barrett ăn quả mâm xôi đen đã sấy khô hàng ngày trong suốt 6 tháng: nữ 32 gam, và đối với nam là 45 gam. Họ tiến hành kiểm tra nước tiểu qua nồng độ của hai hợp chất – 8-isoprostane và GSTpi – hai hợp chất này cho biết liệu bạn có bị mắc ung thư hay không.

Nhóm nghiên cứu đã công bố 58% bệnh nhân giảm đáng kể lượng 8-isoprostane, nghĩa là ít nguy hiểm hơn, còn 37% có tỉ lệ GSTpi cao hơn. GSTpi có khả năng chống lại tác nhân gây ung thư và thường có tỉ lệ thấp ở những bệnh nhân mắc chứng Barrett.

Thẻ: