Nấm thái dương hay còn gọi là nấm mặt trời, và nó còn rất nhiều cái tên khác nữa như: nấm công chúa, nấm hoàng gia, nấm Thiên chúa.

nấm thái dương

Nấm thái dương khi mũ nấm còn là búp – Ảnh nấm lim xanh tiên phước

Nấm ăn này có nguồn gốc ở Brazil, ngày nay, nó được tìm thấy và trồng ở nhiều nơi trên thế giới, và đã có mặt tại Việt Nam.

Ở Việt Nam, nấm được phát hiện lần đầu tiên tại Đồng Tháp.

Mũ nấm có màu xám, hồng hoặc nâu đỏ, chân nấm có màu trắng. Bề mặt mũ nấm có một lớp mỏng như những sợi tơ…

Đường kính của mũ nấm khi còn búp là từ 3 – 4 cm, khi nấm trưởng thành, đường kính tối đa mũ nấm có thể đạt được là 8cm. Chiều cao của nấm là từ 6 – 7 cm.

Công dụng của nấm thái dương

Hàm lượng protein trong nấm từ 40 – 50 %; nấm có chứa nhiều vitamin B1, B2… khoáng chất K, hàm lượng chất xơ là từ 6 – 8%. Ngoài ra, trong nấm cũng có chứa dược chất Polysaccharides – dược chất có tác dụng điều trị  ung thư.

Nấm thái dương là một loại nấm quý. Nó đã được nghiên cứu và ứng dụng trong việc sản xuất các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng.

tác dụng nấm thái dương

Ảnh 2. Nấm thái dương khi mũ nấm đã nở bung

Các thành phần dược chất có trong nấm được chỉ ra rằng có tác dụng chữa các bệnh như: điều trị loét thanh quản; được sử dụng như chất chống oxy hóa; chữa bệnh tiểu đường, chống dị ứng, bảo vệ thận, đặc biệt là khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào khối u.

Ngoài ra, nấm cũng có thể được dùng làm nguyên liệu để chế biến đồ ăn, vì mùi vị của nó rất hấp dẫn, và có mùi thơm đặc trưng giống như mùi thơm của hạnh nhân.

Thẻ: