Trong các loại vitamin thì vitamin C và D đóng một vai trò quan trọng với hoạt động của cơ thể. Vitamin D tan trong chất béo giúp tăng sự hấp thu khoáng chất như phốt pho và canxi vào trong xương. Ngoài ra, vitamin D còn có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nếu lượng vitamin D trong cơ thể bị thay đổi sẽ tác động lớn đến cơ thể trong một thời gian dài.

Hầu hết chúng ta đều chưa nhận thức được tầm quan trọng của vitamin D. Các công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nồng độ vitamin D trong máu thấp có thể dẫn đến tử vong, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, các bệnh liên quan đến xương.

tầm quan trọng của vitamin d với cơ thể

Nồng độ vitamin D trong máu thấp có thể dẫn đến tử vong… Ảnh minh họa

Một nghiên cứu mới đây được Đại học California tiến hành đã chứng minh rằng việc thiếu hụt vitamin D sẽ có nguy cơ tử vong sớm và sinh non. Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc làm xương chắc khỏe và sự hoạt động ổn định của hệ miễn dịch.

Hàm lượng vitamin D ở người mẹ khi mang thai có liên hệ với sức mạnh cơ bắp của trẻ và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ về sau.

Một công bố được đăng trên Tạp chí Clinical Endocrinology & Metabolism đã trình bày sự thiếu hụt vitamin D làm tăng nguy cơ gây tử vong ở sản phụ bởi biến chứng tiền sản giật tăng tới 400%. Hàm lượng vitamin D thấp ở các sản phụ có thể dẫn tới trẻ sinh ra có hàng lượng canxi thấp, gây nên chứng co giật trong vài tháng đầu đời. Thiếu vitamin D làm tăng tỉ lệ sâu răng ở trẻ em.

Một chế độ ăn bổ sung thêm vitamin D hàng ngày sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ sinh non ở các bà mẹ.

Một công trình nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng những người có nồng độ vitamin D trong máu thấp sẽ có nguy cơ cao gây tổn thương não, biến chứng tiền sản giật cao gấp 2 lần so với người được cung cấp đầy đủ lượng vitamin D.

Bổ xung thêm vitamin D theo liều lượng chỉ dẫn của bác sĩ có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ gây tổn thương não. Với những người trong giai đoạn trưởng thành, khỏe mạnh cần bổ sung vitamin D với liều lượng 4.000 IU mỗi ngày.

Thẻ:,