Nấm Tâm trúc hay còn gọi là nấm nữ hoàng, có tên khoa học là Dictyophora indusiata. Nấm là loại thực phẩm cao cấp, có lợi cho sức khỏe con người và có nhiều công dụng chữa bệnh.

nấm tâm trúc
Ảnh minh họa nấm lim xanh: Nấm tâm trúc trong tự nhiên

Nấm thường mọc tự nhiên trong đất, khi còn nhỏ, đầu trên nấm là một hình chóp màu đen hoặc nâu đậm, có một lớp nhầy bao phủ.

Khi Nấm trưởng thành phần chóp nấm nở bung ra một lớp giống như những mắt lưới đan vào nhau, có màu vàng hoặc trằng, bao phủ từ đỉnh tới chân nấm. Lớp lưới này được ví như “tấm mạng che mặt” của những mỹ nhân chốn cung đình xưa. Vì thế, hình dạng và màu sắc nấm trông lộng lẫy và kiêu sa hơn hẳn so với các loại nấm thông thường khác. Đó cũng là lý do vì sao nấm còn được gọi là nấm nữ hoàng.

Chóp nấm, phần có chứa lớp nhầy màu đen hoặc nâu đậm cũng là vị trí có mùi hôi, thối. Đặc điểm này của nấm thu hút các loại côn trùng như ruồi, muỗi đến đậu. Vì vậy, khi nấm mọc và nở bung lớp mạng che phủ, nếu không thu hái kịp thời, nấm sẽ nhanh chóng bị thối rữa.

Đây cũng là một hình thức, để các bào tử nấm được phân tán ra ngoài môi trường, sinh sôi và phát triển.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chiết xuất từ nấm tâm trúc có khả năng phòng ngừa và điều trị các bệnh như: ung thư vú, chữa bệnh gout, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể…

tác dụng của nấm tâm trúc

Ảnh. Nấm tâm trúc với lớp mạng màu trắng

Nấm được tìm thấy trong tự nhiên ở các nước Châu Âu, Bắc Mỹ, và một số quốc gia ở khu vực Châu Á. Trước đây, người ta chỉ tiến hành thu hái nấm trong tự nhiên, song, hiện nay, do nhu cầu sử dụng nấm trên thị trường ngày càng cao, nên Nữ hoàng đã được nghiên cứu, nhân giống và trồng nhân tạo thành công ở nhiều nơi trên thế giới. Và đặc biệt là ở Trung Quốc, Nấm được sử dụng phổ biến dưới dạng sấy khô.

Ở Việt Nam, nấm Tâm trúc có thể được tìm thấy ở bờ ruộng, bờ tre, hoặc bờ sông. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được công dụng chữa bệnh của nó, và biết cách điều chế nó thành thuốc chữa bệnh.

Thẻ:,