Cao huyết áp là bệnh lý thường gặp và đang có xu hướng tăng cao trong xã hội hiện đại. Để phòng ngừa và điều trị bệnh có hiệu quả, ngoài việc sử dụng thuốc cần chú ý tới chế độ và thói quen ăn uống. Đặc biệt cần tránh những thực phẩm dễ làm huyết áp tăng cao.

Xem thêm: Sử dụng nấm lim xanh tốt cho sức khỏe

cao huyết áp không nên ăn gì

Người bị cao huyết áp nên tránh ăn những thực phẩm nhiều đạm

Bia, rượu

Uống rượu khiến cho tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối, canxi, cholesterol đọng lại ở thành mạch, tạo ra xơ cứng động mạch. Nếu uống rượu lâu ngày càng dễ dẫn đến xơ cứng động mạch nhanh hơn và huyết áp tăng cao. Vì vậy, người bị cao huyết áp nên tránh uống rượu.

thực phẩm kiêng kỵ với người bị cao huyết áp

Đồ ăn mặn

Đồ ăn mặn chứa nhiều muối. Và trong muối ăn có natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh, tăng huyết áp. Do vậy, huyết áp cao nên kiêng ăn mặn.

Đồ ăn cay

Thực phẩm cay làm cho việc đi ngoài khó khăn, dẫn đến táo bón. Người bệnh huyết áp cao lúc đi ngoài bị táo bón sẽ làm cho huyết áp tăng thêm, có nguy cơ dẫn đến xuất huyết não. Vì vậy, cần tránh ăn thực phẩm cay.

Mỡ và cholesterol

Ăn nhiều thực phẩm chiên rán, thịt mỡ, phủ tạng động vật có thể dẫn tới máu nhiễm mỡ, khiến động mạch xơ cứng, làm tăng huyết áp.

Protein

Protein hay đạm được coi là thực phẩm bất lợi với người bị cao huyết áp. Với trọng lượng trung bình của một người bình thường (50kg) chỉ nên ăn 0,5 kg thịt/ngày. Tuy nhiên, cần tránh các loại thịt đỏ, đặc biệt là thịt chó. Vì thịt chó có lượng đạm cao, nhiều cholesterol, kỵ với người cao huyết áp. Theo Đông y, thịt chó ôn thận, trợ dương, làm tăng sự âm suy dương thịnh, dẫn tới cao huyết áp.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật bao gồm lòng, mề gan, tim, phổi, cật… của động vật, đặc biệt là bò, lợn, gà, chó.. .Vì nhóm thực phẩm này chứa nhiều nucleoprotein, khi tiêu hóa sinh ra các chất purin, acid uric có hại cho gan, thận, tim, mạch không có lợi cho huyết áp, làm huyết áp tăng cao.

Thực phẩm đông lạnh

Nếu người bệnh muốn giữ huyết áp ở mức ổn định nhất thì cần thiết phải tránh xa các loại đồ ăn sẵn, bảo quản đông lạnh tẩm ướp nhiều gia vị như lạp xường, xúc xích, dăm bông… Vì đây là nhóm thực phẩm chứa nhiều protein cũng như chất bảo quản, không tốt cho tim mạch và những người bị cao huyết áp.

Trà đặc

Trà xanh là lựa chọn hợp lý cho sức khẻo con người, vì nó có tác dụng thanh lọc, giải độc, mát gan. Với người mắc bệnh cao huyết áp cũng vậy, tuy nhiên, cần tuyệt đối tránh uống trà đặc, và hồng trà, bởi chúng có nhiều chất kiềm, có thể làm cho đại não hưng phấn, bất an, mất ngủ, tim đạp loạn nhịp, huyết áp tăng cao.

Thẻ:,