Tiểu đường loại 1 xảy ra khi cơ thể không tự sản xuất được insulin để chuyển hóa đường thành các dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Tuy không phổ biến như tiểu đường loại 2, nhưng nếu không chủ động phòng ngừa, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ sống chung với căn bệnh cả đời, thậm chí bệnh sẽ di truyền sang các thế hệ khác.

Đái tháo đường type 1 ở trẻ em

Tiểu đường loại 1 – khi insulin bị tiêu diệt hoàn toàn

Bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phá hủy các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy. Hay nói khác đi, tuyến tụy sản xuất không đủ insulin, dẫn đến tình trạng thiếu insulin tương đối hay tuyệt đối so với nhu cầu của cơ thể và làm tăng đường huyết, tiểu ra đường.

Vai trò chính của insulin là để giúp di chuyển các chất dinh dưỡng nhất định – đặc biệt là đường vào các tế bào, các mô của cơ thể. Khi lượng insulin không đủ hoặc không có, điều này đồng nghĩa với việc chìa khóa chuyển hóa đường, thức ăn thành dinh dưỡng đi nuôi cơ thể không còn vận hành. Lượng đường từ thức ăn sẽ tích tụ lại trong máu, lâu dần sẽ làm tăng đường huyết và gây bệnh tiểu đường loại 1.

Tiểu đường loại 1, loại 2 hay loại 3 (tiểu đường thai kỳ) đều giống nhau ở việc lượng đường đi vào cơ thể quá cao, không kịp chuyển hóa thành dinh dưỡng khác phân bố đều khắp các tế bào, mô, dẫn đến tăng đường trong máu gây bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, điểm khác nhau cơ bản ở 3 loại tiểu đường này chính là ở cơ chế gây ra tình trạng dư thừa đường trong máu.

bệnh tiểu đường loại 1
Tiểu đường loại 1 hay còn gọi là tiểu đường trẻ em

Như đã nói ở trên, tiểu đường loại 1 xảy ra khi insulin bị tiêu diệt hoàn toàn; còn với tiểu đường loại 2, bệnh xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin; tiểu đường thai kì xảy ra khi các kích thích tố có trong nhau thai ức chế sự hoạt động của insulin trong cơ thể người mẹ.

Độ tuổi mắc insulin trung bình là dưới 20 tuổi, vì thế, bệnh còn có tên gọi khác là tiểu đường vị thành niên hay tiểu đường trẻ em. Nếu so với tiểu đường loại 1, thì tiểu đường loại 2 ít phổ biến hơn, tuy nhiên, những tác động tiêu cực của bệnh với cơ thể thì không hề nhỏ. Vì insulin trong cơ thể gần như bị tiêu diệt hoàn toàn nên, đa số người bệnh sẽ phải sống chung với nó cả đời.

Cho đến nay, phương pháp điều trị tiểu đường loại 1 phổ biến nhất và hiệu quả nhất là người bệnh phải tiêm insulin định kỳ. Có như vậy, mới đảm bảo duy trì được sự vận hành ổn định cho các cơ quan khác trong cơ thể.

Cơ chế phòng ngừa tiểu đường loại 1 từ nấm lim xanh

Tiểu đường loại 1 có hay không phụ thuộc chủ yếu vào cơ chế vận hành, điều tiết của hệ miễn dịch trong cơ thể. Thông thường hệ miễn dịch đóng vai trò là hàng rào bảo vệ cơ thể, tuy nhiên, vì nguyên nhân nào đó,dẫn đến tình trạng hệ miễn dịch suy yếu, xảy ra các xáo trộn tiêu cực, làm triệt tiêu insulin.

phương pháp phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 1

Nếu không chủ động phòng ngừa bệnh, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ phải tiêm insulin cả đời

Ngoài ra, tiểu đường loại 1 cũng có yếu tố di truyền. Khi bố hoặc mẹ có tiền sử mắc tiểu đường thì tỉ lệ đứa trẻ sinh ra mắc tiểu đường cao hơn bình thường khoảng 10% – kết luận của một tổ chức nghiên cứu về tiểu đường ở Mỹ, đăng trên tạp chí Y Khoa tháng 4 năm 2005.

Cũng theo kết luận trên, một nguyên tắc cơ bản trong việc phòng ngừa tiểu đường loại 1 là phải tăng cường hệ miễn dịch – đảm bảo cơ thể có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, vận hành ổn định.

Nắm bắt nguyên tắc này, trên thị trường hiện nay có rất nhiều các dòng thực phẩm chức năng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đưa ra lời khuyên rằng: không nên lạm dụng quá nhiều các dòng thực phẩm này. Vì các tác dụng phụ của chúng hiện nay vẫn chưa thể kiểm soát.

Để phòng ngừa hiệu quả bệnh tiểu đường loại 1 nói riêng và nhiều bệnh lý khác nói chung, cách tốt nhất là bạn cần chủ động bảo vệ và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch trong cơ thể. Điều này được đảm bảo tốt nhất, khi bạn có một chế độ ăn uống đầy đủ, khoa học, một lối sống – thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh và có phương án điều trị sớm nhất. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng nấm lim xanh như một phương pháp phòng ngừa và điều trị tiểu đường loại 1 (và các bệnh lý khác) an toàn, hiệu quả.

Thẻ:,