Nấm hương có tên tiếng anh là Lentinula edodes, người Trung Quốc thường gọi là Dong-Gu (đông cô theo phiên âm tiếng Việt), người Nhật gọi Shiitake. Là loại nấm ăn được trồng nhiều thứ hai trên thế giới. Nấm ăn này được trồng nhiều ở miền đông Á, chủ yếu là Trung Quốc và Nhật Bản. Nấm hương không chỉ sử dụng trong ẩm thực chế biến món ăn, mà còn có tác dụng tốt với sức khỏe con người, ngăn ngừa bệnh tật. Theo các tài liệu ghi chép thì nấm hương bắt đầu được sử dụng rộng rãi vào thời nhà Minh.

thông tin về nấm hương

Nấm hương thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe – Ảnh Nấm lim xanh

Nấm hương có hình dạng như 1 cái ô, đường kính từ 4–10 cm, màu nâu nhạt, chuyển thành màu nâu sậm khi chín, thường mọc ký sinh trên những cây gỗ to. Nấm hương cũng được trồng nhiều ở Việt Nam.

Công dụng của nấm hương

Nấm hương có hương vị cao gấp 4-10 lần so với các loại nấm bình thường . Nấm hương rất giàu dinh dưỡng và có chứa protein (18%), kali, niacin, canxi, magiê , phốt pho và vitamin B.

Nấm hương có hàm lượng Natri thấp , ít đường và là một loại thực phẩm giàu chất xơ. Do đó, Nấm là thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Nấm hương có khả năng làm hạ cholesterol trong huyết thanh.

Nấm hương có thể giảm cholesterol huyết thanh 12% thông qua eritadenine một hợp chất có trong nấm .

Ở Nhật Bản, Nấm hương đã được sử dụng như là một thực phẩm tự nhiên để điều trị bệnh ung thư nhờ các carbohydrate, Lentinan có trong nấm. Ngoài ra nó còn chứa chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Ngoài ra nấm hương còn được chứng minh với khả năng chống lại các virus. Các hợp chất glucan dựa trong nấm có khả năng chống lại virus cúm, nhiễm trùng do vi khuẩn, và các yếu tố truyền nhiễm khác như tế bào ung thư.

Nghiên cứu cho thấy Lentinan trong nấm có đặc tính chống khối u mạnh và đang được nghiên cứu sử dụng để chống lại ung thư dạ dày. Trong một số lĩnh vực khác, nấm hương được dùng để điều trị bệnh nấm candida, bệnh lao, và virus HIV.

Một số món ăn ngon bổ dưỡng được chế biến từ nấm hương

Có rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng được chế biến từ nấm hương như: Gà hầm nấm, bầu dục xào nấm, hải sâm xào nấm, canh nấm hương, rau cần xào nấm, chân giò hấm nấm…

Thẻ:,