Ung thư da là một trong các loại ung thư phổ biến với hàng chục triệu trường hợp được phát hiện mới mỗi năm trên thế giới. Thể bệnh này nếu được phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi bệnh là rất cao. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến cách điều trị bệnh và phương pháp hỗ trợ từ các thảo dược thiên nhiên mà điển hình là nấm lim xanh.

Tổng quan về ung thư da

Ung thư da thường hình thành ở người lớn tuổi, xảy ra ở những bộ phận thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay hình thành ở những người có hệ miễn dịch bị suy yếu.

điều trị ung thư da từ nấm lim xanh

Bệnh nhân bị ung thư da

Thể ung thư được chia làm ba loại là ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào vảy và ung thư khối u ác tính. Trong đó, hai loại đầu tiên là phổ biến hơn hẳn.

Có nhiều yếu tố nguy cơ tác động xấu lên da gây biến đổi các tế bào như:

– Tiếp xúc nhiều với tia cực tím (tia UV) từ ánh nắng mặt trời mà không hề được bảo vệ;

– Sắc tố da yếu khiến da dễ bị cháy nắng và bị đột biến xấu;

– Thường xuyên tiếp xúc với ô nhiễm không khí hay làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất độc hại như than đá, hợp chất asen, radium,…

– Sắc tố đen trong da tập trung nhiều thành cụm (biểu hiện là các nốt ruồi, nám, tàn nhang,..).

Trong đó, yếu tố đầu tiên được xem là yếu tố chủ yếu và có nhiều tác động nhất. Các nhà khoa học trên thế giới đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu về mối quan hệ của tia UV với các thiệt hại ADN trong các tế bào da bình thường. Đồng thời họ cũng nghiên cứu sâu về cách thức để sự tác động trên biến thành các đột biến gây ung thư da, từ đó có những chiến lược để ngăn ngừa và điều trị thể bệnh này.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy có hai cách thức tác động của tia UV lên da gây ung thư nhưng có thể có những chồng chéo nhất định. Cụ thể:

Thứ nhất, sự tác động của tia UV lên da thời trẻ: Khi một người có thời thiếu niên thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bị cháy nắng…sẽ có nguy cơ phát triển các khối u ác tính nhiều năm sau đó. Mặc dù kết quả này không phải xảy ra ở tất cả mọi người nhưng nó có thể giải thích vì sao mà thể ung thư này thường xuất hiện ở chân và thân, là những nơi mà rất ít khi phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khi con người bước sang tuổi trưởng thành.

Thứ hai, sự tác động của tia UV lên da khi trưởng thành: Các khối u ác tính xảy ra trên cánh tay, cổ, mặt..ở những người trưởng thành thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là nam giới.

Ngăn ngừa và điều trị ung thư da

Để ngăn ngừa ung thư da, điều quan trọng cần phải làm là giảm tiếp xúc ánh nắng mặt trời, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều khi bức xạ mạnh nhất. Mặt khác, khi ra ngoài dưới trời nắng, bạn nên có những biện pháp bảo vệ da nhất định như mặc quần áo dài, đội mũ, đeo khẩu trang, có thể sử dụng kem chống nắng (với chỉ số chống nắng ít nhất là 30 với cả tia UVA và UVB),…; đồng thời tránh tiếp xúc với các kiểu tắm nắng nhân tạo. Đặc biệt, khi có bất kì dấu hiệu gì khác biệt trên da, bạn cần phải được kiểm tra bởi bác sĩ da liễu để có những kết quả chính xác nhất, từ đó có cách thức xử lý kịp thời.

Hiện nay, khi y học ngày càng phát triển hiện đại thì các phương thức điều trị ung thư, trong đó có ung thư da ngày càng đa dạng và hiệu quả hơn. Các liệu pháp điều trị thường được sử dụng như: phẫu thuật Mohs, phẫu thuật cắt bỏ tuần tự tế bào ung thư, phẫu thuật lạnh, phẫu thuật cắt bỏ khối u và một phần mô xung quanh, phương pháp bay hơi bằng laser, phương pháp hóa trị tại chỗ,….

Ngoài ra, người bệnh còn cần phải lưu ý đến chế độ dinh dưỡng trước, trong và sau quá trình điều trị bởi lẽ các liệu pháp điều trị sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng ăn uống của mỗi bệnh nhân, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng chống chọi lại bệnh tật. Những hướng dẫn về sử dụng dinh dưỡng từ các chuyên gia sức khỏe có thể mang lại cho bạn một sức khỏe tốt và ngăn ngừa các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Tác dụng tuyệt vời của nấm lim xanh trong hỗ trợ điều trị ung thư da

Nấm lim xanh là một loại thảo dược có tác dụng tuyệt vời trong ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư nói chung và ung thư da nói riêng.

Trong nấm lim có chứa nhiều dược chất quan trọng như germanium hữu cơ, beta – glucan – D, polysaccharide,…có tác dụng ức chế sự phát triển của các loại tế bào đột biến gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, dưỡng chất dồi dào trong nấm giúp bổ sung một cách toàn diện, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể chống chọi lại các tác nhân gây bệnh và giảm thiểu tác dụng phụ của các liệu pháp điều trị ung thư hiện đại.

Gần đây, thực tế đã chứng minh tác dụng của bột nấm chaga trong việc bôi lên da để điều trị các tổn thương do đột biến tế bào da. Thông qua đó, các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu sâu hơn nữa tác dụng của nấm lim xanh trong hỗ trợ điều trị thể bệnh này.

Thẻ:,