Nguyên nhân gây bệnh

Ung thư thận thường xuất hiện ở lứa tuổi trên 40 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn ở nữ giới. Những người hút nhiều thuốc lá, tiếp xúc nhiều hóa chất độc hại, hay những bệnh nhân bị suy thận và phải chạy thận trong thời gian dài, là những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư thận.

bệnh ung thư thận

Thông thường, khối u thận sẽ xuất hiện ở vỏ thận, sau đó, phát triển và chèn ép toàn bộ nhu mô thận. Các khối u này sẽ lớn dần, phá hủy vỏ bao xung quanh thận, sau đó lan ra và xâm lấn các tạng lân cận như gan, đại tràng. Các con đường di căn khối u từ thận sang các bộ phận khác bao gồm:

Đường tĩnh mạch, khối u sẽ di căn vào tĩnh mạch thận, tĩnh mạch chủ, rồi tới các tạng xa như phổi, xương, tuyến thượng thận, não…

Đường  bạch huyết, u thận sẽ di căn vào các hạch ở thắt lưng, sau phúc mạc, bụng, trung thất rồi lên hạch thượng đòn, hạch nách, hạch cổ…

Các triệu chứng của bệnh ung thư thận

Ung thư thận có diễn biến nặng và vô cùng nguy hiểm nên cần được phát hiện trị liệu càng sớm càng tốt. Dưới đây là các triệu chứng của bệnh:

– Tiểu tiện ra máu: 80% người mắc bệnh có dấu hiệu tiểu tiện ra máu.

– Đau: Những người mắc bệnh về thận thường bị các cơn đau hành hạ. Có khi là đau âm ỉ từ vùng thắt lưng lan ra phía trước hoặc phía dưới thắt lưng. Điều này xuất phát từ việc, khối u thận phát triển lớn dần và làm căn bao thận.

Cũng có khi các cơn đau này diễn tiến đau quặn thắt, bởi máu cục làm tác nghẽn niệu quản.

– Có sự xuất hiện của các khối u vùng mạn sườn. Các khối u này bạn có thể sờ thấy, nếu bạn biết cách làm hoặc khi khối u đã lớn, bạn cũng có thể dễ dàng phát hiện ra chúng thông qua việc sờ bề mặt mạn sườn.

– Đối với nam, nếu thăm khám kỹ bìu có thể phát hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh (như một búi giun hoặc như lòng gà sống) cùng bên với khối u.

– Đột nhiên đau dữ dội vùng thận kèm theo sốt cao và có triệu chứng chảy máu trong. Sờ khám sẽ thấy khối máu tụ to dần sau phúc mạc. Đó là dấu hiệu khối u đã vỡ ra khỏi bao.

Triệu chứng cận ung thư

Các dấu hiệu ban đầu kể trên, nếu không được  khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến các biểu hiện cận ung thư sau:

– Sốt cao từ 39 – 40 độ C trong nhiều tháng do hoại tử ở thận hoặc do các tế bào ung thư sinh nhiệt.

– Đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, ngứa và tê các chi, rối loạn thị giác.

– Sút cân nhanh, chán ăn, thiếu máu, tốc độ lắng máu tăng.

– Gan to, nhẵn, không đau, kèm theo giảm tỷ lệ prothrombin và albumin máu, tăng phốt phát kiềm, canxi máu và huyết áp.

(Còn nữa)

Thẻ: