Nấm đầu khỉ hay còn được gọi là nấm hầu thủ là loài nấm ăn được và được sử dụng làm dược liệu trong nghiên cứu thuốc chữa bệnh. Nấm được chứng minh là có công dụng tốt với các bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa.

Hình dạng nấm đầu khỉ

Nấm đầu khỉ có hình cầu, hoặc hình elip, màu trắng. Nấm thường mọc thành chùm lớn tạo thành khối quả thể, có những tua dày đặc, rủ xuống như đầu khỉ. Các tua nấm có chiều dài trung bình từ 0,5 – 3cm.  Đây cũng là lý do vì sao, loại nấm này được gọi là nấm đầu khỉ.Tuy nhiên, khi nấm già, các tua nấm dài và chuyển sang màu vàng như bờm sư tử.

nam dau khi
Ảnh từ Nấm lim xanh. Nấm đầu khỉ trong tự nhiên

Nấm đầu khỉ chỉ thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu ôn đới. Nhiệt độ thích hợp nhất để nấm sinh trưởng và phát triển là từ 16 – 20 độ. Ngoài ra, nấm cũng có thể phát triển trong vùng nhiệt từ 19 – 22 độ C, tuy nhiên, trong môi trường nhiệt độ cao hơn này, sự phát triển của nấm sẽ chậm hơn. Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc là nơi trông nhiều loại nấm này nhất trên thế giới.

Khí hậu Việt Nam không thích hợp để trồng loại nấm này, tuy nhiên, hiện nay, đã có một số khu vực áp dụng thành công việc nuôi trồng loại nấm này trong điều kiện khí hậu nhân tạo.

Công dụng của nấm đầu khỉ

Nấm đầu khỉ có thể ăn được, vì thế nấm vừa được sử dụng để chế biến thức ăn, vừa được ứng dụng như một nguồn dược liệu để sản xuất thuốc chữa bệnh cho con người.

Món ăn phổ biến được chế biến từ nấm đầu khỉ là: Nấm đầu khỉ kho tộ. Đây là món ăn có nguồn gốc ở Trung Quốc. Tuy nhiên người ta biết đến nấm đầu khỉ với vai trò là một nguồn dược liệu chữa bệnh nhiều hơn.

món ăn từ nấm đầu khỉ

Ảnh. Nấm đầu khỉ kho tộ

Nấm đầu khỉ có hiệu quả điều trị tốt trên bệnh Alzheimers, ngăn cản quá trình lão hoá và phục hồi các neuron thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch và chống lại ung thư phổi di căn. Ngoài ra hàm lượng Polysaccharide chiết xuất từ nấm có hiệu quả trên ung thư dạ dày, thực quản và ung thư da…

Nấm đầu khỉ có công dụng đặc biệt với các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như chán ăn, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, viêm loét dạ dày…

Thẻ: