Ung thư xương là một trong các thể bệnh ung thư hiện nay. Tuy không phổ biến như các dạng ung thư khác, nhưng biến chứng và hậu quả của bệnh là vô cùng nguy hiểm. Một điều đặc biệt là ung thư xương xảy ra ở trẻ em nhiều hơn ở người lớn.

Xem thêm: Uống nước Nấm lim xanh tăng cường sức khỏe

Vai trò và cấu tạo của xương

Cấu tạo cơ thể người có khoảng hơn 200 chiếc xương với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Cấu tạo của xương khá đặc biệt, nhìn trực quan bên ngoài, xương là vật chất cứng, nhưng thực chất, đó là các tế bào sống được kết nối với nhau bằng một loại vật chất cứng như canxi. Đây chính là yếu tố giúp cho xương chắc, khỏe và cứng. Đồng thời, bên trong xương có cấu tạo rỗng, tại đây, có chứa một loại chất xốp – được gọi là tủy, để sản xuất ra các tế bào máu.

bệnh ung thư xương

Hình ảnh về đoạn xương bị ung thư

Đầu các khớp xương được bao bọc bởi một lớp xương sụn. Đây là một chất cứng, có đàn hồi. Vì xương sụn có độ đàn hồi hơn xương nên nó giúp xương cử động một cách thoải mái giữa các khớp. Nó còn đóng vai trò là đệm ở khớp xương để ngăn không cho xương cọ xát với nhau.

Bộ xương có một số chức năng quan trọng. Bộ xương tạo cho cơ thể một điểm dựa vững chắc và các khớp xương đóng vai trò như những chiếc đòn bẩy giúp cơ thể di chuyển. Bộ xương còn giúp bảo vệ các cơ quan trong cơ thể, ví dụ như lồng ngực bảo vệ tim và phổi. Nó còn chứa một số loại chất khoáng quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là canxi.

Nguyên nhân của bệnh ung thư xương

Cho đến nay, người ta vẫn chưa chỉ ra được nguyên nhân gây bệnh ung thư xương chính xác là gì. Tuy nhiên, cũng có một nghiên cứu chỉ ra rằng, do bệnh xuất hiện nhiều ở lứa tuổi thanh thiếu niên, nên ở một khía cạnh nào đó, nguyên nhân của bệnh được chỉ ra là có mối liên hệ với những sự thay đổi về mặt cấu trúc khi xương phát triển.

Tuy nhiên, nếu cơ thể người mắc vào một trong những biểu hiện liên quan đến xương sau thì sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ung thư xương.

Bệnh lành tính của xương: có thể chuyển hóa thành ung thư – u tế bào khổng lồ, các chồi xương.

Ung thư ở một vị trí khác có di căn đến xương.

Chấn thương mãn tính: có nghĩa là những người bị chấn thương ở xương do tai nạn, sự cố, dẫn đến các chấn thương mãn tính, không khỏi theo thời gian. Điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra ung thư xương – tại đầu trên xương chày hoặc đầu dưới xương đùi.

Triệu chứng của bệnh ung thư xương

Đau là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư xương, tuy có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào trong tổng số hơn 200 xương của cơ thể, nhưng nó thường xảy ra ở các xương dài ở tay và xương dài ở chân. Các cơn đau này thường kéo dài và hay xảy ra vào ban đêm, khi cơ bắp thư giãn. Đối với trẻ em, các triệu chứng này rất dễ bị nhầm thành bong gân; hoặc chủ quan coi nhẹ vì cho đó là sự phát triển bình thường của xương lúc dậy thì.

Ngoài ra, cũng có một số các biểu hiện khác như:

Xương yếu đi, đôi khi dẫn đến gãy xương, làm giảm khả năng cử động của cơ thể. Tùy vào vị trí có khối u khác nhau, sẽ gây ra các hạn chế về mặt cử động khác nhau cho cơ thể. Ví dụ như: nếu khối u ở gần khớp, sẽ làm khớp cử động khó khăn, và làm ảnh hưởng đến chuyển động của cả chi này. Còn nếu, u nằm ở xương sống, sẽ tạo sức ép lên các dây chẳng trong xương sống, và làm các chi yếu đi, tê liệt hoặc đau nhói.

Các khớp xương sưng và yếu dấn đi, do tác động của khối u.

Mệt mỏi kéo dài thường xuyên.

Sốt, sút cân và thiếu máu là các triệu chứng xảy ra trên toàn cơ thể.

Trên đây là những hiểu biết cơ bản nhất về xương và ung thư xương. Trong các bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp cho độc giả thông tin về biến chứng và cách phòng ngừa, điều trị bệnh ung thư xương.

Thẻ: