Sắt là một trong những yếu tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể. Cơ thể được cung cấp đẩy đủ sắt sẽ giúp bạn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Ngược lại nếu thiếu hụt sắt sẽ gây ra mệt mỏi, cơ thể suy nhược, thiếu máu, sự trao đổi chất cũng chậm lại,… Vậy sắt có vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể?

Giúp các tế bào hồng cầu khỏe mạnh

Sắt là thành phần chính cấu tạo nên hemoglobin – đây là một loại protein trong hồng cầu có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến các mô. Có đến 70% lượng sắt của cơ thể trong hemoglobin. Việc xây dựng các tế bào hồng cầu khỏe mạnh phụ thuộc vào lượng chất sắt có trong hemoglobin.

Người thiếu sắt sẽ dẫn đến cảm giác mệt mỏi và có thể dẫn gây nên tình trạng thiếu máu. Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị những người trưởng thành nên bổ sung 18 mg sắt/ngày đối với phụ nữ và 8 mg/ ngày đối với nam giới.

Vai trò quan trọng của sắt với cơ thể

Cơ bắp săn chắc

Cơ thể của chúng ta cần sắt để xây dựng những khối cơ bắp mạnh mẽ, rắn chắc nhất là đối với nam giới. Cung cấp đủ hàm lượng sắt giúp cho cơ bắp của bạn chắc và có độ đàn hồi. Bên cạnh đó, quá trình vận chuyển oxy được thực hiện bởi hemoglobin quyết định với sự co cơ. Nếu nồng độ sắt được cung cấp thấp dễ khiến cơ bắp phục hồi chậm dẫn đến nhức mỏi.

Giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Để hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và hoạt động tốt cần được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ. Sắt là một trong số những chất dinh dưỡng tham gia vào quá trình đó. Thiếu sắt hệ thống miễn dịch sẽ suy giảm và cơ thể sẽ gặp rắc rối trong việc chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh.

Tạo năng lượng cho cơ thể

Lợi ích quan trong nhất của sắt chính là duy trì năng lượng cho cơ thể. Một khi thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu khiến bạn mệt mỏi, giảm khả năng hoạt động, làm việc. Bạn có thể cung cấp sắt cho cơ thể bằng cách bổ xung thêm vào thực đơn hàng ngày thực phẩm như thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản,…

Những người ăn chay có thể bổ xung thêm sắt bằng các loại đậu, ngũ cốc, rau bina, trái cây,… Bên cạnh đó cũng cần tăng cường vitamin C để cơ thể hấp thu chất sắt tốt hơn.

Thẻ:,