Mặc dù đã được khẳng định về những công dụng hỗ trợ điều trị, phòng ngừa bệnh hiệu quả, nhưng cho đến nay,nấm lim xanh vẫn chưa được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Lý giải cho điều đó, chúng ta có thể kể đến những nguyên nhân chính sau đây.

vì sao nấm lim xanh chưa được sử dụng rộng rãi

Số lượng có hạn, không thể sản xuất đại trà

Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của nấm như chúng ta đã biết là: nấm mọc đặc hữu trên cây lim xanh đã chết. Nấm từ khi mọc cho đến khi có thể thu hái và sử dụng phải mất thời gian khoảng hơn 1 năm – nấm đa niên – như vậy mới đảm bảo được các thành phần dược tính của nấm phát huy đầy đủ nhất.

Ngoài ra khu vực phân bố nấm lim xanh cũng chỉ giới hạn ở các cánh rừng nguyên sinh, Tây Nguyên, Trường Sơn, nam Lào – chưa phát hiện phân bố ở khu vực nào khác.

Hành trình tìm nấm là một hành trình gian nan, vất vả, đầy nhọc nhằn, đòi hỏi rất nhiều thời gian và tâm sức của người thợ sơn tràng. Mỗi chuyến đi rừng tìm nấm có thể kéo dài hàng tuần, thậm chí là hàng tháng. Có chuyến đi may mắn thì tìm được nhiều, cũng có những chuyến đi kéo dài nhưng chỉ tìm được vài kg.

Bởi thế nên, nấm lim xanh là thảo dược thiên nhiên, đặc biệt rất quý hiếm nên số lượng có hạn, không thể sản xuất đại trà.

Giá nấm lim xanh

Nấm lim xanh thật có giá rất đắt. Điều này cũng không quá khó lý giải. Đắt bởi sự quý hiếm của nấm. Nấm lim xanh có những công dụng chữa bệnh ưu việt mà không phải loài linh chi nào, hay bài thuốc Đông y, thuốc Tây nào cũng có được.

Hơn thế, nấm lim xanh rất hiếm, công của người đi tìm hái nấm cũng như của đơn vị bào chế nấm rất lớn, nên chắc chắn giá nấm không thể rẻ.

Giá nấm lim xanh thật của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước hiện đã được niêm yết toàn quốc. Cụ thể:

Với sản phấm nấm lim xanh thái lát là 2.000.000 VNĐ/ 1 hộp/ 500 gam. Với sản phẩm nấm lim xanh nguyên cây là 1.100.000 VNĐ/1 hộp/500 gam.

Hoài nghi về công dụng của nấm lim xanh

Nấm lim xanh dù đã được Viện dược liệu của Bộ y tế chứng nhận là loài linh chi quý hiếm, tốt cho sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, thực tế, thì không phải ai cũng tin tưởng vào những công dụng chữa bệnh thật sự của nấm.

Một mặt, tình trạng buôn bán nấm thật giả, lẫn lộn – người tiêu dùng mơ hồ – không biết nên mua nấm ở đâu để đảm bảo chất lượng để không bị tiền mất tật mang.

Mặt khác, nấm lim xanh không thể phát huy tác dụng ngay trong một thời điểm nhất định mà phải trải qua một quá trình sử dụng kiên trì. Mà tâm lý của đại đa số người Việt Nam chúng ta là thích cái gì chắc chắn, tức thời. Tư duy của chúng ta không tồn tại việc bỏ một số tiền lớn cho 1 sản phẩm nhưng sản phẩm đó không cho ta nhìn thấy kết quả ngay. Nói một cách đơn giản, nếu bị đau thì uống thuốc giảm đau, chứ không tìm hiểu nguyên nhân vì sao đau và mua thuốc để điều trị tận gốc.

Nhiều người chưa biết đến nấm lim xanh

Có thể nhắc đến một lý do nữa, để giải thích cho việc vì sao nấm lim xanh chưa được sử dụng rộng rãi đó là vì: Nhiều người còn chưa biết nấm lim xanh.

Các kênh truyền thông, quảng bá cho hình ảnh của sản phẩm chưa nhiều và hiệu quả chưa cao. Người ta có thể biết đến linh chi hay nhân sâm của Hàn Quốc, chứ ít ai biết đến Nấm lim xanh của Việt Nam.

Thẻ:,