Nấm lim xanh được coi là thảo dược quý, bởi trong nấm chứa nhiều dược tính có lợi cho sức khỏe. Điều này đã được tổng kết qua các công trình nghiên cứu y học từ cổ đại đến ngày nay, và được kiểm chứng trên thực tế điều trị bệnh.

Công trình y học nghiên cứu về nấm lim xanh

Nấm lim xanh là một loài thảo dược quý, bằng chứng là từ y học cổ đại đến y học hiện đại, đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về nó.

Nấm lim xanh được biết đến từ cách đây 2000 năm, công dụng của nấm được ghi lại trong sách “ Thần nông bản thảo” – giá trị hơn cả nhân sâm. Hay trong sách “Giao Châu vật chí” của Tiêu Hữu Nguyên thời Hán còn có ghi lại “ Xứ Giao Châu có nhiều sản vật quý, quý nhất có thể kể đến là Nấm lim xanh. Như thần xuất hiện, cải tử hoàn sinh, chỉ có các vu thuật sỹ biết dùng”

nấm lim xanh thảo dược quý hiếm

Nói như vậy để thấy rằng, từ ngàn xưa con người đã biết đến và sử dụng nấm lim xanh như một sản vật quý hiếm, một phương thuốc kỳ diệu chữa bách bệnh.

Hiếm có loài thảo dược nào cùng lúc lại có được các dược tính có lợi cho sức khỏe con người và ức chế sự phát triển của các bệnh lý đặc thù như nấm lim xanh.

Nghiên cứu dược lý và lâm sàng trên Ganoderma lucidum (của khoa Dược, đại học Khoa học Y tế Bắc Kinh) cũng đã chỉ ra rằng: “Nấm lim xanh có tác dụng duy trì sức khỏe, tăng cường năng lượng cho cuộc sống, không có độc tính ngay cả đối với người sử dụng lâu dài”

Chứa nhiều dược tính có lợi cho sức khỏe

Nấm lim xanh đã được coi là thảo dược quý, không chỉ trong y học cổ đại, mà ngay cả y học hiện đại cũng khẳng định điều đó.

Hơn thế nữa, ngày nay, điều này càng được khẳng định chắc chắn hơn, khi khoa học phát triển, các công trình nghiên cứu y học đã tìm ra, phân tích và chứng minh được các dược tính đặc trưng có trong nấm.

Axit Amin: Axit amin là các phân tử có cấu tạo đặc biệt và là đơn vị cấu trúc cơ bản hình thành nên các phân tử protein trong tế bào, có tác dụng tổng hợp nhiều loại phân tử và tham gia vào nhiều chức năng phức tạp và quan trọng khác trong cơ thể. Trong tự nhiên, người ta phát hiện được hơn 1000 loại axit amin, và trong nấm lim xanh chưa khoảng 110 loại cần thiết cho cơ thể, mà bình thường cơ thể không tự tổng hợp được. Trong đó, phải kể đến: Arginine, Histidine, Isoleucine, Leucine, Lysine, Methionine, Phenylalanine, Threonine, Tryptophan, Valine.

Các khoáng chất: Trong nấm lim xanh chứa khá nhiều khoáng chất có tác dụng bổ trợ cho cơ thể. Cụ thể:

Ka li – giúp cân bằng nước giữa các tế bào và dịch cơ thể, tham gia quá trình truyền xung thần kinh xuống đẩy mạnh sự co duỗi của các cơ giúp cơ thể vận động.

Canxin – giúp xương và răng chắc khỏe, hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp, đặc biệt như bệnh gout.

Kẽm – kháng nguyên lại bệnh tật, đẩy mạnh quá trình tổng hợp ptotein, ổn định quá trình tổng hợp AND tránh các đột biến không đáng có.

Magie- kích hoạt sự hoạt động của các enzim trong quá trình sản xuất năng lượng- là hoạt chất tổng hợp do tác dụng giúp điều chỉnh nồng độ canxi, kẽm, kali, vitamin D…cũng như các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Vitamin và dưỡng chất: Nấm chứa ít calo, chất béo, cholestrol, hàm lượng natri thấp, nhưng cung cấp nhiều dinh dưỡng thiết yếu – chất xơ, ptotein, các chất chống oxy hóa, các loại vitamin như: D, B9, B12, C…

Germanium hữu cơ: giúp làm tăng hiệu quả vận chuyển oxy của máu lên đến gần 2 lần, kích thích cơ thể chống lại các độc tố, đào thải các kim loại nặng có hại, tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lão hóa.

Thẻ: